รวมไอเดีย จัดโต๊ะทำงาน Work Station ให้สะอาดตาเพิ่มความ Productive

ที่มา : Canva

ยุคสมัยนี้กระแสจัดโต๊ะคอมเรียกได้ว่ากำลังมาแรงสุดๆ หลังจากที่ใครหลายคนได้ Work From Home ในช่วงที่ผ่านมา การให้ความสำคัญกับการจัดโต๊ะคอมให้มีความเป็นระบบเรียบร้อยตรงกับสไตล์ตามที่เราต้องการ หลักๆ แล้วในการจัดโต๊ะคอมนั้นก็เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายในการทำงาน สามารถโฟกัสกับการทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าการมีโต๊ะคอมเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยถูกใจตามที่เราชอบนั้น รับรองว่าการทำงานของคุณจะ Productive ขึ้นเป็นอย่างมากแน่นอน ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการจัดพื้นที่ทำงานโทนสีสว่างนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากสวยแล้ว ยังดูโล่ง สะอาดตาอีกด้วย เล่ามาขนาดนี้แล้วก็คงอยากรู้ว่าไอเท็มอะไรบ้างที่สายจัดโต๊ะคอมต้องมี ถ้าอยากรู้แล้วเดี๋ยวตามไปดูเลย

ที่มา : Canva

1.โต๊ะคอมสีขาว

ก่อนอื่นเลยที่เราจะเริ่มต้นจัดโต๊ะกันสิ่งสำคัญที่ต้องมีเลยก็คือ โต๊ะ ซึ่งโต๊ะนั้นก็มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โต๊ะทำงาน โต๊ะเกมมิ่ง โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า หรือโต็ะปรับระดับมือหมุน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเลือกมาใช้งานได้ตามความต้องการได้อย่างอิสระ สำหรับใครที่ชื่นชอบความมินิมอลและยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกใช้โต๊ะแบบไหน เราขอแนะนำ โต๊ะคอมสีขาว เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะสีขาวนั้นเป็นสีที่เรียบง่าย สุภาพ และเหมาะกับทุกโอกาสได้อย่างลงตัว อีกหนึ่งข้อดีสำหรับการเลือกใช้โต๊ะสีขาวก็คือทำให้ห้องสว่าง ทำให้สามารถโฟกัสงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ที่มา : Canva

2. เบาะรองนั่ง

ในการทำงานแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยคือการเลือกใช้สินค้าเพื่อสุภาพอย่าง โต๊ะ เก้าอี้ เมาส์ ที่ออกแบบมาในรูปแบบสินค้า Ergonomic ทำให้ผู้ใช้งานลดความเมื่อยล้าจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน การเลือกใช้โต๊ะปรับระดับก็จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้ขยับหรือเปลี่ยนท่าทำงานจากท่านั่งเป็นยืนก็ถือเป็นการยืดเส้นยืดสายไปในตัว ในส่วนของเก้าอี้บางรุ่นที่ออกแบบมาตามหลักสรีระศาสตร์ก็จะทำให้นั่งสบาย ไม่เกิดการเกร็งกล้ามเนื้อขณะทำงาน หรือถ้าใช้เก้าอี้ทำงานทั่วไปก็อาจจะหาอุปกรณ์เสริมอย่าง เบาะรองนั่ง ที่จะช่วยรองรับน้ำหนังของหลังช่วงล่าง เอว และขา ทำให้ท่านั่งของเราเป็นไปอย่างถูกต้อง เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยด้านสุขภาพที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งเลยครับ

ที่มา : Canva

3. โน้ตบุ๊คทำงาน

นอกจากการเลือกโต๊ะกับเก้าอี้แล้ว การที่ Work station ของเราจะพร้อมทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ สิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือ โน๊ตบุ๊คทำงาน ไม่ว่าคุณจะทำงานด้านไหนอย่าง กราฟิก โปรแกรมเมอร์ คอนเทนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย โน๊ตบุ๊คถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์หลักในการทำงานที่จะใช้ทำงานที่บ้านต่อจอเสริมบนโต๊ะ หรือจะพกพาไปใช้นอกสถานที่ก็สะดวก เพราะส่วนมากแล้วโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานนั้นจะถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการพกพา เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งนั้นจะค่อนข้างมีน้ำหนักที่มากกว่าพอสมควร สำหรับสเปกของโน๊ตบุ๊คนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายตามรูปแบบการใช้งาน จะเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คจอใหญ่ให้ภาพคมชัดสีไม่เพี้ยน หรือจะโน๊ตบุ๊คตัวแรงแต่น้ำหนักเบา บอกเลยว่าทุกวันนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้อย่างอิสระเพราะมีวางจำหน่ายจากแบรนด์ชั้นนำหลายรุ่นหลายราคากันเลยทีเดียว

ที่มา : Canva

ในการจัดโต๊ะคอมสำหรับใครที่ใช้ต่อจอเสริมจากโน๊ตบุ๊คในการทำงาน นอกจากจะต้องใช้สายเชื่อมต่อภาพ ก็อาจจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างอื่นด้วยอย่าง เมาส์ คีย์บอร์ด และการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ปัญหาอย่างนึงที่หลายคนเจอก็คือพอร์ตการเชื่อมต่อในโน๊ตบุ๊คทำงานอย่างเช่น Macbook หรือแล็ปท็อปบางรุ่นนั้นไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทำให้หลายคนมองหา docking station ในการเพิ่มช่องทางในการเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อภาพอย่าง HDMI พอร์ต USB-A และ C สำหรับการถ่ายโอนข้อมูล หรือช่องสำหรับอ่านข้อมูลจาก SD Card และ microSD หรือจะใช้สำหรับการชาร์จแบตก็สามารถทำได้ ซึ่งในแต่ละรุ่นก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานรุ่นที่เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานได้เลยครับ เพียงเท่านี้การทำงานที่บ้านผ่านโน๊ตบุ๊คเพียงเครื่องเดียวก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วยนั่นเอง

ที่มา : Canva

บรรยากาศของโต๊ะทำงานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขกับการทำงานมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญถ้าคุณเลือกใช้อุปกรณ์บนโต๊ะคอมที่สวยถูกใจและใช้งานได้ง่ายและสะดวก ก็จะยิ่งทำให้งานของคุณ Productive มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะทำงานด้านกราฟิก ตัดต่อ ครีเอเตอร์ หรืองานเอกสารทั่วไป ถ้าได้นั่งทำงานในมุมที่มีอุปกรณ์เพิ่มความสบายในการทำงานอย่าง โต๊ะคอม เก้าอี้ จอ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากจะช่วยลดความเมื่อยล้าจากการนั่งทำงานนานๆ แล้วยังเพิ่มสมาธิในการทำงานได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ใครที่ลังเลอยู่บอกเลยว่าการจัดโต๊ะให้ครบครันสมบูรณ์แบบก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่จะเพิ่มความสุขให้กับการทำงานของคุณนั่นเอง

#thejourneymoment