เมนูอาหารไทยสูตรโบราณ ร้านแฉล้ม คาเฟ่ถ่ายรูปสวย ย่านสุขสวัสดิ์-พระประแดง

วันนี้เราจะพาไปเช็คอินร้านอาหารแถวสุขสวัสดิ์-พระปะแดง ร้านอาหารตกแต่งน่ารัก ไซส์เล็กๆ ที่เรื่องของรสชาติอาหารไม่เล็ก อร่อยมาก มาพร้อมกับราคาไม่แพง ร้านแฉล้ม เต็มไปด้วยเมนูอาหารไทย สูตรดั้งเดิมโบราณที่ปราศจากผงชูรสอย่างแท้จริง ถ้าใครได้แวะมากินข้าวที่ร้านนี้ก็บอกให้รู้เลยว่า ฝีมือล้วนๆ

ร้านแฉล้ม เกิดจากการทำอาหารกินกันเองที่บ้านนี่แหละ แล้วมีเพื่อนมาเที่ยวบ้านพอได้มากินก็ชอบฝีมืออาหารของคุณแม่พี่เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นสูตรของคุณยายแฉล้ม ก่อนหน้านี้ก็มีขายออนไลน์ทำตามออเดอร์ไม่มีหน้าร้านซึ่งกระแสตอบรับก็ดีระดับนึงเลย จึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านสะเลย โดยใช้ชื่อคุณยายเป็นชื่อร้าน “แฉล้ม”

ก่อนหน้านี้ที่เกริ่นไว้ ว่าร้านนี้เป็นเมนูอาหารไทยสูตรโบราณ เพราะเมนูส่วนใหญ่ของที่ร้านเป็นสูตรอาหารจากคุณยายแฉล้ม ส่งต่อสู่ฝีมือคุณแม่ในปัจจุบัน เมื่อไม่นานมานี้คุณยายแฉล้มก็จากไปด้วยวัย 102 ปี เมื่อกลางปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาระหว่างทำร้านนี้ด้วยเช่นกัน นี่แหละที่มาของคำว่า ตำแหน่งอยู่ไม่นาน แต่ตำนานจะอยู่ตลอดไป ขอบคุณยายแฉล้มกับการส่งต่อเมนูอาหารรสชาติอร่อยๆ ให้เราได้กิน ได้ลิ้มรสอาหารไทยสูตรโบราณในวันนี้ ส่วนเมนูไหนเด็ดบ้างตามไปกินพร้อมกันได้เลย

เมนูอาหารไทย แนะนำ ร้านแฉล้ม

1.เมนูอาหารไทย – หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง

ให้เป็นเมนูนัมเบอร์วันที่หนึ่งในใจเลย สำหรับเมนูนี้ต้องบอกว่าจานไม่ใหญ่แต่เยอะนะ เหนือสิ่งอื่นใดคือ รสชาติมือคุณแม่ที่ ร้านแฉล้มนี่ถูกปากถูกใจจริงๆ คือเราเป็นคนชอบกินหมี่ผัดกระเฉดมาก แต่หาเจอยากมากที่อร่อยแบบกินไปชมไปแบบที่นี่ ตัวเส้นนุ่มพอดี รสชาติกลมกล่อมครบรส มาพร้อมกับผักกระเฉดที่ไม่เหนียวคือที่สุดของความลงตัว ท็อปด้วยกุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่นหนึบบ่งบอกถึงความสดของวัตถุดิบ ปรบมือให้รัวๆ เลย

2.เมนูอาหารไทย – ไส้กรอกโบราณ

เมนูอาหารไทยที่หากินยากมาก ไส้กรอกโบราณ กับครั้งแรกของเราที่ได้ลองกิน ตอนแรกเห็นรูปเข้าใจว่าหอยจ๊อ แต่เจ้าของร้านบอกว่า ไม่ใช่นะนี่หมูจ๊อจ้า กระบวนการทำก็คล้ายๆ หอยจ๊อนั่นแหละห่อด้วยฟองเต้าหู้ ไส้เป็นหมูปรุงรสด้วยสูตรพิเศษจากทางร้านแล้วเอาไปทอด เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้ากันดีมาก ไม่เลี่ยนกินเพลินสุดๆ กินเปล่าๆ ก็อร่อย กินกับข้าวก็ฟินมาก ปล.สำหรับเด็กๆ ก็กินได้นะ สามารถขอน้ำจิ้มบ๊วยหวานได้

3.เมนูอาหารไทย – ไข่ยัดไส้

ไข่ยัดไส้ เมนูอาหารไทยที่ดูเหมือนง่าย แต่ถ้าจะทำให้ได้รสชาติอที่อร่อยถูกปากไม่ง่ายเลยนะ ร้านแฉล้ม ทำไว้ด้วยรสชาติอร่อยถูกปาก ไข่ที่ห่อไม่หนาไม่บางเกินไป ส่วนตัวไส้ก็รสชาติก็ทำไว้กลมกล่อม 3 รส กินกับข้าวร้อนๆ คือเจริญอาหารมาก กินเรื่อยๆ แบบไม่รู้สึกอิ่มเลย

4.เมนูอาหารไทย – หมูแฉล้ม

เป็นเมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอมาก เพราะเป็นหมูทอดสูตรเด็ดของทางร้าน ที่ไม่ว่าใครได้ลองกินก็ต่งพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อย! หมูทอดไว้อย่างพอดีไม่เหนียวเกินไป เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว และแตงกวาผักเคียง แนะนำให้กินกับข้าวนะ เพราะหมูปรุงรสไว้เข้มข้นเหมาะกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ฟินเหมือนกัน

5. เมนูอาหารไทย – หมูสามชั้นคั่วเกลือ

ใครคลั่งหมูสามชั้น เมนูนี้ห้ามพลาด หมูสามชั้นคั่วเกลือ สูตรของทางร้านแฉล้ม จะไม่เหมือนร้านอื่นๆ ที่เราเคยกินมานะ คือหมูสามชั้นไม่ได้ทอดกรอบ แต่พอคลุกเคล้าให้หมูสามชั้นสุก ซึ่งก็อร่อยไม่แพ้แบบทอดเลย กินง่ายด้วย รสชาติเพลินมาก โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวสวยดีที่สุด เมนูนี้แจ่มไปแล้วสั่งเถอะไม่ผิดหวังแน่นอน

ในส่วนของเครื่องดื่ม กาแฟ ชา หรือจะน้ำผลไม้ก็มีเมนูให้เลือกเพียบ ใครชอบดื่มกาแฟแนะนำเลยเพราะบาริสต้าที่นี่เขาคลั่งกาแฟอยู่แล้ว เรื่องเมล็ดกาแฟดีแน่นอน ที่สำคัญคือ เมนูกาแฟสร้างสรรค์แตกต่างจากที่อื่นให้เราได้ลองรสชาติใหม่ๆ ด้วย

ขนมหวานแบบไทยๆ ก็มีให้ ขนมถ้วยอร่อยมาก หอมหวานกะทิหวานมัน รสชาติลงตัว มาพร้อมกับถ้วยขนมตะมุตะมิน่ารัก ที่เราเห็นแล้วต้องถ่ายรูปมาฝากโชว์ความคิ้วท์ให้เห็นว่าร้านนี้ถ่ายรูปได้ทุกอย่างจริงๆ

ขนมเปียกปูนกะทิสด เนื้อใบเตยเนียนนุ่มหนึบละมุนละลายในปาก กะทิสดด้านบนรสชาติละมุน

หมี่กรอบ กับ ข้าวต้มมัด สำหรับข้าวต้มมัดเราแนะนำให้จองก่อนเพราะหมดเร็วมาก อร่อยข้าวเหนียวสุกพอดี มีความหวานของกล้วยเบาๆ กลมกล่อม นัวร์มาก ซ้อไปหลายอันได้นะ แช่ไว้ในตู้เย็นก่อนกินก็เอาออกมาวางไว้เฉยๆ รอจนกว่าจะหายเย็นกินได้เลยไม่ต้องอุ่นเวฟรสชาติอร่อยเหมือนเดิม

ในส่วนของบรรยากาศร้านแฉล้ม ขนาดไซส์มินิน่ารัก แต่ก็แบ่งเป็นร้านไว้สองส่วน คือโซนในตัวร้านห้องแอร์นั่งเย็นๆ สบายๆ อีกโซนเป็นด้านหลังร้านเป็นเอาท์ดอร์ ร่มรื่นย์มีต้นไม้เล็กใหญ่ มีที่นั่งเยอะเหมือนกัน ชอบโซนไหนก็เลือกนั่งได้เลย คาเฟ่เล็กๆ แต่มีมุมให้ถ่ายรูปไว้หลายมุม ตกแต่งร้านด้วยความเรียบง่าย เติมเต็มความน่ารักด้วยของสะสมของเจ้าของร้าน ทำให้มุมต่างๆ ถ่ายรูปได้คิ้วมากขึ้น  

ร้านอาหารแฉล้ม
เปิดบริการ อังคาร-อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
เวลา 07.30 – 18.00 น.
โทร. 093 416 6299
Google map ร้านแฉล้ม

#thejourneymoment

Message us