รีวิวร้านอาหาร คาเฟ่ ตกแต่งสวยที่ จาการ์ตา, อินโดนีเซีย

 

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมมีโอกาสได้ไปทำงานที่ “จาการ์ตา” ประเทศอินโดนีเซียมาครับ สารภาพเลยว่าก่อนไปอารมณ์ก็จะนิ่งๆ เพราะไม่ได้สนใจเมืองนี้เป็นพิเศษ อีกเป็น อาหารการกินก็ค่อนข้างต่างกับบ้านเรามาก อีกทั้งบ้านเมืองรถติดมากกว่าจะไปถึงสถานที่ๆ เราจะไปก็คงจะกินเวลาไปมากๆ แล้ว เลยคิดว่าคงไม่ได้แวะไปเที่ยวที่ไหนแน่นอน แต่เมื่อไปถึงที่จาการ์ต้าก็ลองถามๆ เพื่อนที่นั่นดู เขาก็แนะนำหลายที่มากครับ ทั้งสวนสนุก พิพิธภัณฑ์ แต่ที่แปลกใจคือ เมืองนี้เขามีห้างสรรพสินค้าเยอะมากครับ คิดว่าน่าจะมีเยอะกว่ากรุงเทพฯ บ้านเราเสียด้วยซ้ำและแต่ละห้างของเขาก็ใหญ่โตมโหฬารกว่าบ้านเรามาก มีแบรนด์เนมให้สาวๆ ได้ซื้อมากมาย ส่วนเรื่องราคาเท่าที่ลองสำรวจดูไม่ต่างจากบ้านเรามาก อาจจะถูกกว่าเล็กน้อยเพราะค่าครองชีพที่บ้านเขาน้อยกว่าเรา

ตลอดที่ทำงานอยู่ที่ประมาณ 5 วันได้ไปออกสำรวจห้างบ้านเขามาประมาณ 4 ที่ครับ แต่ละที่ก็ตื่นตาตื่นใจผมพอสมควร ทั้ง Central Park, Grand Indonesia, Senayan City และ Pondok Indah Mall แต่ละห้างมีสินค้าไม่แตกต่างกันมาก ร้านอาหารก็มีเยอะ ทั้งชื่อร้านที่เราคุ้นเคยและร้านท้องถิ่น แต่ที่ทำให้ผมประทับใจห้างของเขานอกจากความใหญ่โตแล้วคือ ความสะอาดไม่ว่าจะไปห้างไหนพื้นกระเบื้องของเขาเงาแวบทุกชั้นครับ

จุดประสงค์การมาห้างของผม ไม่ได้มาเที่ยวแต่อย่างใดแต่เป็นการหาข้าวกินมากกว่า เพราะในย่านที่ผมไปอยู่ส่วนใหญ่จะมีแต่อาหารท้องถิ่นขาย ซึ่งผมยอมรับเลยว่า ค่อนข้างกินยากเหมือนกันช่วงๆ เย็นเลยต้องไปกินข้าวตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งราคาเฉลี่ยต่อมื้ออยู่ที่ราคา 100-150 บาท ซึ่งผมรับได้และรสชาติกลางๆ ไม่ดุดันเราคุ้นเคย เช่น เปเปอร์ลันซ์ มอสเบอร์เกอร์ เคเอฟซีประมาณนั้นครับ แต่ผมได้ลองร้านอาหารท้องถิ่นเขาด้วยซึ่งเป็นร้านที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม และมีคนท้องถิ่นแวะกินเยอะมาก ผมเลยเก็บภาพมาฝากเพื่อใครไปทำงานหรือคิดจะไปเที่ยวจาการ์ต้า ก็สามารถลองตามไปกินได้รสชาติโอเค ราคาเหมาะสม ที่สำคัญคือ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นสายถ่ายรูปชอบแน่นอน


ร้าน Benedict

ร้าน Benedict เป็นร้านอาหารฟิวชั่น มีอาหารหลายแบบ ทั้ง สลัด สเต็ก สปาเก็ตตี้ เบเกอรี่ เครื่องดื่มชา กาแฟ รสชาติโดยรวมอยู่ในระดับที่ดีพอสมควร ที่สำคัญร้านนี้มีเนื้อหมูด้วยนะครับ หากใครมาเที่ยวจาการ์ตาแล้วอยากกินหมูแวะมาที่นี่ได้เลย เมนู Pork Chop ช่วยให้หายกระหายหมูได้ดีทีเดียว ส่วนเรื่องราคาก็ไม่สูงมากครับเฉลี่ยต่อหัวคนละ 250 บาท (10,000 RP)

  • พิกัดอยู่ที่ Grand Indonesia Mall ชั้น LG ฝั่ง East
  • เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.

ร้าน D Journal Coffee Bar

สำหรับที่นี่น่าจะเป็นร้านเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อของจาการ์ต้าเลยก็ว่าได้ครับ เพราะผมถามคนที่นั่นเขาบอก ถ้าสนใจร้านชา กาแฟ ดีทั้งรสชาติและการตกแต่งต้องที่ D Journal Coffee Bar ร้านใหญ่มากมีที่นั่งให้เลือกหลายบรรยากาศ ทั้งเอาท์ดอร์ อินดอร์ แต่ละโซนก็ตกแต่งไว้แบบเท่ๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมากครับและมีมุมขายของที่ระลึกซึ่งเป็นสินค้าของแบรนด์ทางร้านเอง ที่ D Journal Coffee Bar เขาแบ่งร้านเป็นด้านหน้ากับด้านหลังครับ ซึ่งด้านหน้าในห้างจะเป็นฝั่กาแฟ และโซนอีกด้านนึงจะเป็นโซนสำหรับชา ซึ่งทั้ง 2 โซนตกแต่งไว้ค่อนข้างแตกต่างกัน แต่มองโดยรวมแล้วเป็นความแตกต่างที่เข้ากันดีมากครับ Mood & Tone ของร้านเท่ๆ เรียบๆ แสงไฟสลัวๆ แบบอบอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งดื่มกาแฟอยู่ร้านแถบยุโรปประมาณนั้นเลยครับ ส่วนเรื่องราคาของกาแฟก็ไม่สูงมากครับประมาณ 100 บาท (5,000 RP) แต่รสชาติไม่ได้ติดใจอะไรมากไม่โดดเด่น ผมได้ลองดื่มชาของเขารสชาติค่อนข้างเจือจางไม่เข้มข้นเท่าไร ส่วนเพื่อนผมเขาดื่มกาแฟรสชาติก็เบาๆ ครับ เอาเป็นว่ากลางๆ ดื่มสตาบัคก็โอเคราคาไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าหากอยากมาลองเสพบรรยากาศเท่ๆ เก๋ๆ ก็มาเหอะครับผมสนับสนุนว่ามันดีจริงๆ

  • พิกัดอยู่ที่ Grand Indonesia Mall ชั้น G ฝั่ง West
  • เปิดบริการทุกวัน เวลา 06.00-24.00 น.

จาการ์ตา เป็นเมืองหลวงที่ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นเท่าไร แต่อย่างที่บอกไว้ตอนต้นห้างสรรพสินค้าเขาดีครับ ที่สำคัญมีเยอะมากด้วย ถ้าจะบอกว่า มาจาการ์ต้าคิดไม่ออกว่าเที่ยวที่ไหนก็เที่ยวห้างฯ ได้ เชื่อผมเหอะ หากคุณมาเที่ยวหรือทำงานที่จาการ์ต้า 7 วัน คุณก็คงจะไปเที่ยวห้างฯ แบบไม่ซ้ำวันก็ยังไม่ครบเลย

#thejourneymoments