เปิดประสบการณ์กินข้าว ร้านในปั๊ม ปตท. อร่อย ‘ข้าวหม้อใหม่’ by ‘โคคาสุกี้’

ทุกครั้งที่ไปเที่ยวมีหลายทริปที่เราฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารในปั๊มเติมน้ำมัน เพราะหากินง่าย อิ่มสะดวก รวดเร็ว แล้วก็เดินทางต่อ แต่แปลกนะไม่ว่าจะไปแวะกินอาหารตามปั๊ม ก็ไม่ค่อยเจอร้านอร่อยรสชาติดีๆ ที่แบบว่าถูกปาก กินแล้วต้องเฮ้ย! อร่อยคราวหน้ามาแวะอีกนะ ล่าสุดไปแถวบางนา ผ่าน ปั๊ม PTT STATION บางนา ตราด กม.34 ประเด็นคือหลักๆ จะแวะซื้อกาแฟแค่นั้น แต่ก็แอบหิวเบาๆ หางตาเห็นร้านอาหาร ชื่อว่า “ข้าวหม้อใหม่” ชื่อน่ารัก ดูเมนูหน้าร้านน่าสนใจมาก ไม่คิดเยอะเปิดประตูเข้าไปในร้านเลย แล้วนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ได้กินข้าวในปั๊มแบบสนุทรีย์ กินอร่อย แบบคิดไว้ละถ้าผ่านมาทางนี้ครั้งไหนจะต้องแวะกิน ข้าวหม้อใหม่ ทุกครั้งเลย

สำหรับบรรยากาศร้านข้าวหม้อใหม่ ตกแต่งไว้น่ารักเลย กำแพงจะเป็นรูปเพนต์ที่เล่าถึงเรื่องราวที่มาของวัตถุดิบภายในร้าน ที่เน้นความเป็นออแกนิก และข้าวสารที่เป็นอินทรีย์ อีกทั้งยังมีคอนเซปต์น่ารักๆ ที่ช่วยชาวนาลูกหลานพนักงานในเครือโคคาอีกด้วย ชาวนามีรายได้มากขึ้น และลูกค้าก็ได้กินข้าวได้อย่างสบายใจ ในราคาเบาๆ เริ่มต้นที่ 59 บาท
อีกทั้งยังมีมุมที่นั่งให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะมุมโซฟา เก้าอี้ หรือจะเป็นสไตล์เก้าอี้บาร์ก็มาด้วยนะ ร้านโปร่งโล่ง แสงเข้าร้านดีมากมีวอล์มไลท์ แสงละมุนเพราะรอบๆ ร้านเป็นกระจก ทำให้ถ่ายรูปอาหารสวยด้วยนะ ตอบโจทย์สายแชะแชร์ก่อนกินเลย

นอกจากนี้การสั่งอาหารของที่นี่ก็เป็นแบบ Self Service หรือบริการตัวเอง พอเข้าภายในร้านก็เลือกที่นั่งในแบบที่ชอบ จากนั้นก็ไปสั่งอาหารและเครื่องดื่มที่เคาน์เตอร์ได้ พนักงานก็ส่งเครื่องรออาหารมาให้ เมื่อเครื่องดังก็ไปรับได้ที่จุดรับอาหาร เมื่อกินอาหารเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมเก็บภาชนะให้เรียบร้อยด้วยนะ

เมนูอาหารแนะนำ “ข้าวหม้อใหม่”

1.โก๋ยักษ์ใหญ่ (Giant fried dough)

เราเป็นคนนึงที่โตมากับ สุกี้โคคา แต่เพิ่งรู้ว่า โคคามีปาท่องโก๋อร่อยมาก มีมานานแล้วด้วย ตัวใหญ่มาก ชื่อว่าโก๋ยักษ์ใหญ่ แล้วก็มีขายที่ร้านข้าวหม้อใหม่เช่นกัน ปาท่องโก๋ของที่นี่กรอบนอกนุ่มใน มีดิบให้เลือก 3 อย่าง คาราเมล นมข้นหวาน ไข่เค็มลาวา ชิ้นละ 55 บาท อย่างคุ้ม ความพิเศษคือแป้งปาท่องโก๋ของเขานี่แหละ ที่มีความเหนียวนุ่มด้วยจิ้มกับอะไรก็อร่อย ทำสดใหม่ชิ้นต่อชิ้นรับประกันว่าได้กินแบบร้อนๆ ทุกอัน ปล.มีขายตลอดทั้งวันไปเมื่อไรก็ได้กินไม่ต้องรีบไม่ต้องต่อแถวยาวๆ ด้วยนะ

2. ข้าวไก่โคจูจัง (Claypot chicken kochujang rice)

อร่อยสไตล์เกาหลี แต่ข้าวสวยในแบบไทย เป็นการผสมผสานที่ลงตัว ด้วยเนื้อไก่นุ่มๆ และซอสปรุงรสโคชูจังสูตรพิเศษของร้านข้าวหม้อใหม่ ถ้าใครชอบสไตล์เกาหลีก็มาลองกินกันได้ทุกวัน

3. ข้าวหมูอบจักรพรรดิเซี้ยงไฮ้ (Claypot five spices stewed pork belly rice)

เด็ดจัดมาแล้วต้องสั่ง สำหรับเมนูข้าวหมูอบจักรพรรดิเซี้ยงไฮ้ เป็นเมนูขึ้นชื่อที่โคคาด้วยนะ หมูอบที่เป็นสูตรเด็ดพิเศษ มาพร้อมไข่ต้มยางมะตูมเยิ้มๆ เจาะไข่แดงก่อนแล้วกินพร้อมกันทั้งข้าวหมูอบ และไข่แดง รสชาติลงตัวมากหวานเค็มและมีความมัน เนื้อหมูนุ่มเปื่อยละมุนดีแท้เลย

4. ข้าวหมูอบกะเพรากรอบ

อันนี้เป็นเมนูใหม่ล่าสุดเลย ข้าวหมูอบกะเพรากรอบ ร้านข้าวไม่มีกระเพราได้ไง มันดูไม่ครบเครื่องเรื่องเมนูว่าไหม ทางร้านข้าวหม้อใหม่ เลยเอาเมนูกระเพรามาเสิร์ฟให้ แต่เป็นข้าวกระเพราในแบบที่ไม่เหมือนใคร เป็นหมูอบเนื้อนุ่ม ซอสกระเพรารสชาติเป็ดกลางๆ ท็อปด้วยใบกระเพรากรอบ เสิร์ฟมาตอนร้อนๆ อร่อยมากเลยนะ

5.ข้าวพอร์คช็อปโคคา

เป็นเมนูข้าวยอดฮิตในร้านสุกี้โคคา ไปกินสุกี้โคคาหิวข้าวก็ต้องสั่งเมนูนี้ทุกครั้ง และที่นี่ร้านข้าวหม้อใหม่ by โคคา ก็จะขาดเมนูนี้ขาดได้ไง เมนูข้าวที่ขึ้นชื่อยอดฮิตจากโคคา ที่ร้านนี้ก็ต้องมีอยู่ด้วยเช่นกัน

6. ข้าวหมูอบหนำเลี้ยบ (Claypot minced pork & Chinese olive rice)

หมูสับอบหนำเลี้ยบถ้าใครไม่เคยกิน อยากให้ลองกินดูนะ เพราะรสชาติกลมกล่อมมาก มีความหวานอมเปรี้ยวเบาๆ เครื่องเขียงก็เยอะ พริก หอมแดง ฯลฯ ที่อยู่ในชามคลุกให้เข้ากันแล้วกินคืออร่อย รสชาติแปลกใหม่และอาจกลายเป็นเมนูที่ชอบสำหรับคนที่กินเมนูนี้ครั้งแรก

7.ข้าวอบไก่กุนเชียง (Claypot chicken & Chinese sausage rice)

เห็นเมนูง่ายๆ แต่ครบรสนะ ข้าวอบไก่กุนเชียงสำหรับเมนูนี้ผู้ใหญ่กินได้ เด็กกินดี อร่อยสำหรับทุกๆ วัย มีทั้งเนื้อไก่ กุนเชียง เห็ด หวานๆ เค็มๆ ใครได้ลองต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ดี!

8. ข้าวหมูอบระเบิดปลาเค็ม (Claypot minced pork & salted fish rice)

เมนูนี้อร่อยแบบใหม่จริงๆ เคยกินข้าวหมูก้อนทอดกันปะ อารมณ์ประมาณนั้นแต่อันนี้เป็นหมูก้อนแบบอบ และมีความหอมปลาเค็มหน่อยๆ ทำให้อร่อยกลมกล่อม ราดซอสมาด้วยจะได้รสหวานๆ นิดหน่อย เป็นเมนูที่เรียบง่ายแต่อร่อยมาก ไม่เชื่อก็ลองสั่งกินดู ข้าวหมูอบระเบิดปลาเค็ม แค่เห็นชื่อก็น่ากินแล้ว

9.โจ๊กหมูเค็มไข่เยี่ยวม้า (Salted Pork Jok) และ โจ๊กลูกชิ้นหมูเด้ง (Pork meatballs Jok)

ร้านข้าวหม้อใหม่ ไม่ว่าจะหิวโจ๊กตอนไหนก็มีให้กิน มาตอนเที่ยง ตอนเย็น ตอนค่ำ อยากกินโจ๊กตอนไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมาแต่เช้าตรู่มาที่นี่ก็ได้กินทุกเวลา ข้าวโจ๊กเนื้อนวลมาก โจ้กข้นกำลังดี รสชาติอร่อยฟินสุดๆ เสิร์ฟมาแบบชามใหญ่โต ส่วนตัวชอบโจ๊กลูกชิ้นหมูเด้งมากกินกับไข่ออนเซ็น มันๆ หมูเด้งๆ เข้ากันสุดๆ

เมนูของกินเล่นต่างๆ ร้านข้าวหม้อใหม่

ติ่มซำ มีให้เลือกหลายเมนู แนะนำ ซาลาเปาหมูแดง (BBQ pork bun) ซาลาเปาคัสตาร์ด (Custard bun)

ลาบทอด

ปอเปี๊ยะหมูแดง

บัวลอยน้ำขิงไส้ทะลักอยากให้ลอง เพราะอร่อยจริงๆ

เครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย น้ำเต้าหู้งาดำ กินกับปาท่องโก๋เข้ากันมาก สำหรับใครที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้ร้อนๆ ก็ให้พนักงานอุ่นร้อนให้ได้เช่นกัน

ข้าวหม้อใหม่สามารถสั่งแบบกลับไปกินที่บ้านได้ มาพร้อมภาชนะที่ง่ายสะดวกต่อการกิน ไม่ว่าจะระหว่างเดินทางไปเที่ยวอยู่บนรถ หรือนำกลับไปกินกับคนที่บ้าน ภาชนะก็กินง่ายไม่ต้องเสียเวลาล้างจานล้างช้อนที่บ้านเลย

ที่มาของร้าน “ข้าวหม้อใหม่”
ร้านนี้เกิดจากความตั้งใจของ CEO แห่งอณาจักรสุกี้โคคา “คุณพิทยา พันธุ์เพ็ญโสภณ” มีความตั้งใจว่าเมื่อหลังจากที่เขาเกษียณอยากทำอะไรเพื่อสังคม  โดยคุณพิทยาเล่าไว้ว่า “ตอนแรกว่าจะไปสอนหนังสือ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปสอนที่ไหนเพราะช่วงที่ทำงานเราไม่เคยไปสอนอะไรมากมาย จนกระทั่งลูกสาวไปทำฟาร์มผักออแกนิค เลยเกิดความสนใจเข้าไปเรียนรู้อย่างจริงจัง จนรู้ว่า อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่น่าสงสารมากเพราะถูกเอารัดเอาเปรียบมาตลอดเวลา เมื่อลูกสาวไปทำเกษตรอินทรีย์ ลูกสาวบอกว่าเคมีทุกวันนี้ที่เรากินเข้าไปทำให้ร่างกายเราอ่อนแอ จริงอยู่ที่ว่าสารเคมีไม่ฆ่าเรา ยกเว้นเราจะไปหยิบมากิน จะเห็นได้ว่าคนเราอ่อนแอขึ้นทุกวันเพราะเคมีต่างๆเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย”

จนวันหนึ่งได้คุยกับพนักงานที่บ้านเป็นเกษตรกรเป็นชาวนา คุณพิทยา จึงเกิดความสนใจที่จะเรียนรู้อย่างจริงจัง ได้เข้าไปปรึกษากับกรมการข้าวเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ แล้วมาหาลูกน้องที่บ้านยังทำนาอยู่ โดยเน้นขอคุยกับคนรุ่นใหม่เท่านั้น เพราะคนรุ่นเก่ายังยึดติดความคิดแบบเดิมๆ  จากนั้นจึงได้มาเจอหลานของพนักงานคนหนึ่งมีที่นาอยู่ 3 ไร่ จึงเริ่มด้วยการสอนปลูกอินทรีย์ โดยมีข้อแม้ว่าเมื่อเรียนรู้แล้วต้องกระจายต่อและหลังจากได้ผลผลิตแล้วจะขอรับซื้อทั้งหมด ซึ่งผลผลิตจากที่นาเหล่านี้นำมาใช้ทำอาหารที่ “ร้านข้าวหม้อใหม่” แบรนด์น้องใหม่ล่าสุดของโคคาสุกี้ ซึ่งมีความหมายว่า “หุงใหม่ทุกหม้อซึ่งจะมีกลิ่นหอมข้าวหุงใหม่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทางร้านซึ่งที่ร้านอื่นไม่มี  และหม้อใหม่ก็คือเกษตรกรรุ่นใหม่นั่นเอง”

ข้าวหม้อใหม่
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 7.00-19.00
น.
พิกัดร้าน ในปั้ม ปตท. บางนา-ตราด กม. 34
ตรงข้ามร้านกาแฟอเมซอน

โทร 097-183-1271

Google Map ร้านข้าวหม้อใหม่

#thejourneymoment