“คัสซึชิน” (Kattsushin) ย่านสุรวงศ์ ข้าวหน้าหมูทงคัตสึในตำนาน

 

ใครทำงานอยู่ย่านสุรวงศ์ ย่านสีลม ผมนี่อิจฉาจริงๆ ครับ ถิ่นนั้นเขามีแต่ของอร่อยเต็มไปหมด เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ผ่านไปทำธุระย่านนั้น เลยได้จังหวะแวะไปกินข้าวแถวนั้นเลยละกัน ก็โทรถามเพื่อนที่ทำงานอยู่แถวนี้หาข้อมูลว่ากินอะไรดี เลยบอกเพื่อนว่าอยากกินข้าวมากกว่า ซึ่งมาย่านนี้ก็ต้องกินอาหารญี่ปุ่น เพราะมีร้านให้เลือกอร่อยมากมาย ทั้งราเมน ปิ้งๆ ย่างๆ แต่ละร้านชื่อดังทั้งนั้น และส่วนมากก็เป็นต้นตำรับญี่ปุ่นกันไปเลย อย่างร้านนี้ก็เหมือนกัน “คัสซึชิน” (เพื่อนแนะนำมา) ร้านข้าวหน้าต่างๆ แต่ที่ฮอตสุดๆ ขึ้นชื่อมากๆ ก็คือ “หมูทอดทงคัตสึ”

ร้านคัสซึชินอยู่ในซอยทานตะวัน หากนั่งบีทีเอสมาก็ลงสถานีศาลาแดง แต่หากขับรถมาวิ่งเส้นพระราม 4 ซอยจะอยู่ตรงข้ามกับโรงแรมทานตะวันเลยครับ เข้าไปในซอยประมาณ 50 เมตรร้านอยู่ซ้ายมือ การตกแต่งร้านก็สไตล์ญี่ปุ่นเลย ประตูทางเข้าเป็นบานเลื่อนพอก้าวเข้ามาในร้านนึกว่าหลุดเข้ามาอยู่ในเมืองโตเกียว ได้ยินเสียงพนักงานต้อนรับเป็นภาษาญี่ปุ่นที่ดังกังวานจนทำผมสะดุ้งเบาๆ  แอบคิดเองในใจว่าเขาคงสร้างความกระตือรือร้นในแบบญี่ปุ่นแน่ๆ เอาเป็นว่าจบเรื่องของพนักงานไป

กลับมาสู่บรรยากาศร้านกันต่อครับ ร้านค่อนข้างเล็กไปนิดเมื่อเทียบกับคนที่เข้ามากินแทบจะไม่เพียงพอ ผมมาตอนช่วงเกือบบ่ายโมงคนยังรอคิวกันอยู่เลย แต่รอไม่นานนะครับคนที่มากินร้านนี้เท่าที่แอบสังเกตเห็นทุกคนกินเสร็จแล้วก็กลับทันทีไม่มีใครนั่งยืดเยื้ออะไร เลยทำให้รอคิวกันไม่นานมาก ที่นี่มีทั้งหมด 3 ชั้น  ชั้น 1 เป็นที่นั่งแบบบาร์และโต๊ะไม่กี่ตัว ชั้น 2-3 เป็นโต๊ะสำหรับกลุ่มใหญ่ 3-4 คนขึ้นไป

 

ส่วนเมนูอาหารของที่นี่เน้นไปทางทอดๆ เสียมากกว่า มีเมนูข้าวแกงกระหรี่ด้วยแต่รสชาติไม่สะดุดใจเท่าไรครับ ของดีของเขาก็ต้องหมูทอดทงคัตสึและแนะนำให้สั่งสันนอกคือดีจริง ใช้เนื้อหมูดีเคี้ยวแล้วไม่เหนียวติดฟัน ทอดไว้กรอบนอกนุ่มในและไม่อมน้ำมัน ไม่เลี่ยนเท่าไรแต่หากใครเกิดเลี่ยนขึ้นมาก็มีผักดองเครื่องเคียงให้ได้แกล้มคู่กันไป เห็นงาในถ้วยเล็กๆ กับไม้ตำนั่นไหม คือถ้วยใส่ซอสทงคัตสึ บดงาตามสะดวกระดับที่คุณชอบได้เลยตอนบดได้กลิ่นงาหอมๆ ชวนหิวมาก อย่างที่บอกย่านนี้พนักงานอ๊อฟฟิศเยอะ เขาเลยมีเมนูเซตข้าวกลางวัน โดยเริ่มต้นที่ 220 บาท ส่วนน้ำดื่มก็มีชาเขียวร้อน-เย็น แก้วละ 20 บาทเป็นรีฟิลเติมได้แบบไม่อั้น อิ่มได้ในราคาประมาณ 250 บาท

ใครชอบของทอดสไตล์ญี่ปุ่นก็แวะเวียนมาลองกินมื้อกลางวันที่นี่ได้เลยผมรับรองว่า คุณจะไม่ผิดหวังกับเรื่องรสชาติอย่างแน่นอน

  • เปิดบริการทุกวันเวลา
  • จันทร์-เสาร์ 11.00-14.00 น., 18.00-22.00 น.
  • อาทิตย์ 11.30-14.30 น., 17.30-21.30 น.

#thejourneymoments