เที่ยว “เขาดิน” ก่อนย้าย ตำนานสวนสัตว์ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

สวนสัตว์เขาดิน หรือสวนสัตว์ดุสิต จำได้ว่า มาเที่ยวครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว จากนั้นก็ไม่ได้แวะมาเที่ยวอีกเลย เพราะคิดว่าสวนสัตว์ไม่ใช่สถานที่ๆ วัยรุ่นตอนปลายอย่างเรามาเที่ยวเล่น แต่พอได้ยินข่าวว่า เขาดินหรือสวนสัตว์ดุสิตจะโยกย้ายเปลี่ยนสถานที่ไปไกลถึงจังหวัดปทุมธานี จะไม่มีสวนสัตว์ใจกลางเมืองอีกแล้ว ก็มีอาการเศร้าใจเบาๆ เพราะรู้สึกผูกพันกับที่นี่มาก คุ้นเคยชื่อสวนสัตว์เขาดินมานานมาก เกิดมาจำความได้เขาดินก็มีอยู่ที่แห่งนี้ ณ เขตดุสิต และก่อนที่เขาต้องย้ายจากเราไปไกล เลยคิดว่ามาเที่ยวส่งท้าย อำลาเก็บภาพความทรงจำของสัตว์เล็กน้อยใหญ่ที่แสนน่ารักและความร่มรื่นย์ของสวนสัตว์ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ก่อนที่จะกลายเป็นแค่ตำนาน

ค่าเข้า เขาดิน ราคา 100 บาท

มาถึงก็เจอเจ้าถิ่นเลย ที่เขาดิน มีตัวเห้ย! เยอะมาก ที่สำคัญคือไม่กลัวคนเลย สามารถถ่ายรูปได้ เขาก็จะเก็กๆ ให้เราถ่ายตามอัธยาศัยเลย ปล อย่าเข้าไปใกล้มาก เพราะเขาอาจจะพุ่งหาเราและโดนกัดเอาได้นะ

หากใครเหนื่อยล้าไม่อยากเดินเข้าป่า ก็มาเที่ยวเขาดินมีจักรยานให้เช่า ปั่นเล่นเพลินๆ ไป

นกฟามิโก้ จุดนี้ก็จะเด็กๆ เยอะหน่อย

สวนสัตว์ขาดิน ยังคงให้ความร่มรื่นย์เหมือนเคย แบ่งเป็นโซนไว้อย่างเป็นสัดส่วน เดินไปเรื่อยๆ ไม่หลงไม่งง แต่น่าเสียมีสัตว์ให้ดูน้อยไปหน่อย บางชนิดอยู่ตัวเดียวดูแล้วโดดเดี่ยวมาก ทั้งช้าง อูฐ อุรังอุตัง แต่สิ่งที่ทำให้เราได้ร่วมสนุกไปด้วยเห็นทีจะเป็นเจ้ายีราฟ รู้งานมากเดินชูคอยาวๆ มาหาเด็กๆ ให้ได้ถ่ายรูป เซลฟี่อย่างเมามัน

ที่สวนสัตว์เขาดินไม่ได้มีแค่สัตว์ให้เดินดูไปเรื่อยๆ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้ทำเพียบ ทั้งปั่นจักรยาน ลานเครื่องเล่น สวนน้ำเล็กๆ ให้เด็กน้อยได้เล่นลุยน้ำกันอย่างเมามัน ปั่นเรือเป็ด และโชว์ต่างๆ บอกตรงๆ ว่าใช้เวลาอยู่ในเขาดินได้ทั้งวัน เดินเล่นหิวๆ ก็มีโซนฟู้ดคอร์ดใหญ่เบอเร่ออาหารมีให้เลือกกินหลายร้าน มีร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ด้วย ร้านกาแฟก็มี ร้านไอศกรีมก็เยอะ สนุกเพลินเที่ยวเล่นได้ทั้งวัน

การได้มาเที่ยวสวนสัตว์เขาดินครั้งนี้มันสลัดภาพจำสมัยเด็กมาก ที่คิดว่าต้องเป็นเด็กเท่านั้นถึงจะมาสวนสัตว์ วัยรุ่น วัยกลางคน สูงวัยก็มาเที่ยวกันได้ เดินไม่ไหวก็มีรถพาเที่ยวพาทัวร์ไปรอบๆ รีบมาเที่ยวเหอะ มาร่วมเป็นหนึ่งในตำนานเขาดิน สวนสัตว์ใจกลางเมืองก่อนจะย้ายไปอยู่ไกลสุดลูกหูลูกตา

  • ค่าเข้าเขาดิน คนละ 100 บาท หากใส่เครื่องแบบ นักเรียน นักศึกษา ค่าเข้าเหลือเพียง 50 บาท
  • เปิดทุกวันเวลา 08.00-18.00 น.
  • ติดตามรายละเอียดเขาดินเพิ่มเติม https://www.facebook.com/DusitzooThailand 

#thejourneymoments