เที่ยวหลวงพระบางด้วยตัวเอง 3 วัน 2 คืน เติมเต็มความสุขแบบเรียบง่าย

เที่ยวหลวงพระบางด้วยตัวเอง

เที่ยวหลวงพระบาง 3 วัน 2 คืน  เป็นทริปเที่ยวเองที่ได้อยู่กับตัวเองที่ได้อยู่กับธรรมชาติ และความเรียบง่ายได้เยอะที่สุด หลวงพระบางเมืองมรดกโลกเที่ยวง่าย เที่ยวเองได้เลยสบายชิลๆ ผู้คนน่ารัก อาหารการกินก็อร่อย อาหารกินง่ายไม่ต่างจากบ้านเราเลย ที่สำคัญคือ ค่าครองชีพของที่นี่ไม่แพงด้วยมาเที่ยวได้แบบไม่ต้องมีงบเยอะ เที่ยวหลวงพระบาง วังเวีย 3 วัน 2 คืน 3,000 บาทเอาอยู่ ราคานี้ไม่รวมที่พักและตั๋วเครื่องบินนะ ถ้ารวมด้วยก็ประมาณ 10,000 บาท (ถ้าบินกับสายการบินฟูลเซอร์วิส)

การเดินทางมาหลวงพระบาง มีสายการบินให้บริการทั้งโลว์ครอส และฟูลเซอร์วิส แต่สำหรับทริปหลวงพระบาง ครั้งนี้เราเดินทางด้วยสายการไทยสมายล์ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง ไปกลับราคาประมาณ 6,000 นิดๆ เหตุผลที่เลือกก็เพราะเขามีบริการโหลดน้ำหนักฟรี 30 กิโลฯ เราเป็นคนของเยอะ ถ้าบินโลว์ครอสต้องซื้อน้ำหนักเพิ่มซึ่งราคาไม่ต่างกันมาก อีกทั้งยังมีอาหารให้ระหว่างเดินทาง 1 มื้อ ยสะสมไมล์ได้ด้วย คุ้มกว่า แล้วทริปนี้เป็นการพักผ่อน เราขอให้รางวัลกับตัวเองด้วยการบินสบายๆ แล้วกัน

เช็คราคา ตั๋วเครื่องบิน ไทยสมายล์ >> คลิกเลย

ตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพฯ ไปหลวงพระบาง

เที่ยวหลวงพระบาง เราจองตั๋วเครื่องบินไปหลวงพระบาง กับ แอปพลิเคชั่น Traveloka จองง่าย จ่ายคล่องตัว เช็คอินออนไลน์ได้ มีโค้ดส่วนลดด้วย ช่วยเราประหยัดเวลาเยอะมาก ใครจะไปเที่ยวหลวงพระบาง วังเวียง ก็ไปดูราคาและจองตั๋วเครื่องบิน กับ Traveloka ได้เลย

จองตั๋วเครื่องบินไปหลวงพระบาง กับ Traveloka

ประกันเดินทางต่างประเทศ ประกันท่องเที่ยว

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เรื่องของประกันเดินทางถือว่าสำคัญมากๆ เพราะไม่เพียงช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายเมื่อคุณเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ยังดูแลเรื่องไฟลท์ดีเลย์ ถูกยกเลิกการเดินทาง หรือ ของสูญหายได้อีกด้วย ซึ่ง ไอ ทราเวล จาก Tune Protect เป็นอีกหนึ่งบริษัทประกันเดินทางต่างประเทศ คุ้มครองครอบคลุมทั่วโลก สบายใจทุกที่ทุกเวลาเมื่อเดินทาง ให้คุณได้สนุกกับการท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ เพราะมีเพื่อนพร้อมดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง 

เที่ยวหลวงพระบาง วันที่ 1

เราถึงหลวงพระบางประมาณ 11 โมงนิดๆ ก็เช่ารถแล้วไปเก็บของเช็คอินที่โรงแรมก่อนเลย ซึ่งก็ได้แค่ฝากของไว้ เพราะที่พักหลงพระบางเช็คอินได้ตอนบ่าย 2 เหมือนบ้านเราเลย พอฝากของไว้เราก็ไปหาอะไรกินข้างโรงแรมเบาๆ จากนั้นก็ไปเที่ยวชมพระราชวังหลวงพระบาง หรือ พิพิธภัณฑ์หลวงพระบางเป็นที่เที่ยวอันดับแรกที่เราอยากมาเพราะเห็นรูปในโซเชียลสวยจริงๆ

พระราชวังหลวงพระบาง หรือ พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง

ที่เที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของหลวงพระบางเลยก็ว่าได้ เดิมทีคือ พระราชวังของเจ้ามหาชีวิตสายหลวงพระบาง ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2447 ปัจจุบันเป็นหอพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของล้ำค่าแห่งเมืองหลวงพระบาง ทั้งวัตถุโบราณและของมีค่าต่างๆ มากมาย โดดเด่นด้วยโครางสร้างที่สวยงามของพระราชวังที่เป็นอาคารชั้นเดียว ศิลปแบบยุโรปผสมศิลปกรรมของล้านช้างได้อย่างลงตัวพอดีงดงาม ซึ่งที่นี่เคร่งเรื่องการแต่งกายมาก ใครจะมาเที่ยวชมความสวยงามที่ หอพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง ควรแต่งกายให้มิดชิดสุภาพ ผู้ชายกางเกงขาสั้นก็ไม่ได้ด้วยนะ ปล.ด้านในพระราชวังหลวงเขาไม่ให้ถ่ายรูปด้วย ถ่ายความสวยงามได้เฉพาะด้านหน้าเท่านั้น

  • เปิดบริการทุกวัน (ปิดวันอังคาร)
  • เวลา แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา เช้า 08.00-11.30 น. บ่าย 13.00 – 16.00 น.
  • ค่าเข้า 30,000 กีบ
  • แผนที่ พระราชวังหลวงพระบาง

เดินเที่ยวชมเมืองหลวงพระบาง

จากนั้นเราก็เดินเล่นชิลชมความงามของเมืองหลวงพระบางต่อ บรรยากาศดีมากนะ ใครชอบความสโลว์ไลฟ์มาเที่ยวหลวงพระบาง คุณได้เพลินและรักที่นี่แน่ๆ ได้ปลดล็อคชีวิตที่เร่งรีบในกรุงเทพไปเลย ได้ชาร์ตแบตจริงๆ แบบที่หวังไว้ ตอนเดินเล่นชมเมืองของเขา รู้สึกได้ว่า เหมือนเวลาเดินช้าลงทำให้ได้อยู่กับตัวเอง เดินเล่นไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากแค่ได้พักผ่อนปล่อยให้เวลาค่อยๆ เดินไปเรื่อยๆ พร้อมกับที่เราได้เดินไปเรื่อยๆ ชมความสวยงามของเมืองหลวงพระบางจนพระอาทิตย์ตกดิน แล้วก็ลากยาวไปตลาดกลางคืนหลวงพระบางซึ่งก็ของขายเยอะอยู่นะ ส่วนมากก็จะเป็นของกินเป็นส่วนใหญ่ เลยปิดท้ายวันแรกด้วยการเดินกินอะไรไปเรื่อยๆ แล้วก็เข้าห้องนอนแล้วเตรียมตัวใส่บาตรข้าวเหนียวในเช้าวันพรุ่งนี้

เที่ยวหลวงพระบาง วันที่ 2

ตักบาตรข้าวเหนียว หลวงพระบาง

การใส่บาตรข้าวเหนียวเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมมากๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวหรือแม้แต่ชาวหลวงพระบางเองก็ใส่บาตรข้าวเหนียวกันเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว แต่จะบอกว่า ถ้าใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวหลวงพระบางจริงๆ ก็ต้องตื่นแต่เช้าตรู่ ประมาณตี 5 ถึงจะได้ตักบาตรข้าวเหนียว เพราะพระที่นี่มาบิณบาตเช้ามากประมาณ 6 โมง ซึ่งเราต้องตื่นมาเตรียมตัวก่อนพระและเณรออกเดินบิณบาต ถ้าตื่นช้ากว่านี้บางทีอาจพลาดไม่ได้ใส่บาตรข้าวเหนียวที่หลวงพระบางก็ได้นะ ปล. ที่พักบางโรงแรมของหลวงพระบางมีจัดเซ็ตตักบาตรข้าวเหนียวด้วย เพื่อความสะดวกสบายไปพักที่ไหนก็ลองสอบถามเพิ่มเติมดูนะ

ตลาดเช้าหลวงพระบาง

หลังจากตักบาตรเสร็จเราก็ไม่ได้กลับไปนอนต่อหรอกนะ ก็ไปตลาดเช้าต่อเลยซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวหลวงพระบางเหมือนกัน ประมาณตลาดสดบ้านเรานี่แหละ แต่เขาจะเป็นซอยเล็กๆ มีของขายตลอด 2 ข้างทาง บ้างก็วางพื้นมีเสื่อเอย กระดาษเอยวางก่อนแล้วค่อยวางของต่างๆ หรือบางร้านก็มีโต๊ะสูงขึ้นมาหน่อยแล้วแต่สะดวกแม่ค้าพ่อค้านั่นแหละ ซึ่งๆ มีของเพียบเลย ลากกันไปยาวๆ ตั้งแต่ของสดแปลกตา อย่างปลาแม่น้ำโขงตัวบิ๊กเบิ้ม หนังควาย ตะปิ้ง ขนมดอกทอง (จริงๆ ชื่อนี้จริงๆ ไม่กล้ากินกลัวกินแล้วไปกันใหญ่ ><) ผักสด เห็ดสด วางไว้เป็นกองๆ คือสัมผัสได้ถึงความสดใหม่ สารภาพว่าฟินมาก รักตลาดเช้าหลวงพระบางมากเลย

วัดใหม่สุวรรณภูมาราม

เดินตลาดเช้าจบประมาณเกือบๆ 8 โมง ก็เข้าที่พัก เคลียร์ตัวเองอาบน้ำแต่งตัวใหม่ ประมาณ 10 โมง  ก็ไปไหว้พระที่วัดใหม่สุวรรณภูมารามซึ่งไม่ไกวจากที่พักและอยู่ใกล้ๆ กับพระราชวังหลวงพระบาง แต่เมื่อวานไม่ได้แวะ เพราะแอบใช้เวลาที่พระราชวังหลวงพระบางนานไปหน่อย วัดแห่งนี้ชาวหลวงพระบางจะเรียกสั้นๆ ว่า “วัดใหม่” วัดแห่งนี้มีความสวยงามในเรื่องของรูปทรงของวัดที่แตกต่างจากที่วัดอื่นๆ ด้วยตัวอุโบสถของหลังคาวัดแห่งนี้จะสร้างด้วยไม้แบบซ้อนกันห้าชั้น ตามของแบบหลวงพระบางแท้ๆ เลย อีกทั้งกำแพงด้านในอุโบสถยังทำเป็นลายสวยงามเรื่องราวมายณะและพระเวชสันดรชาดกปิดทองเหลืองอร่ามสวยงาม สำหรับด้านในอุโบสถก็มีพระพุทธรูปมากมายให้ชาวพุทธกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

ถ้ำติ่งหรือถ้ำปากอู่

จากนั้นบ่ายๆ ประมาณ 2 โมงก็ไปกันต่อที่ถ้ำติ่งหรือถ้ำปากอู่ ต้องรีบไปหน่อยนะเพราะค่อนข้างใช้เวลาเดินทาง ออกนอกเมืองหลสงพระบางไปหน่อย โดยจากตัวเมืองเดินทางไปถ้ำปากอู่ประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง ไปกลับก็ 4 ชั่วโมงอะเนอะ ต้องนั่งเรือข้ามไป แต่ไปแล้วคุ้มนะสวยประทับใจมากๆ ถ้ำแห่งนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 ถ้ำ คือ ถ้ำลุ่มกับถ้ำเทิง 2 ถ้ำนี้ก็จะมีหินงอกหินย้อยให้เราได้ชมความสวยงามมากมาย อีกทั้งด้านในถ้ำยังมีพระให้เราสักการะด้วย ส่วนมากจะเป็นพระพุทธรูปองค์เล็กๆ จนไปถึงขนาดกลางเรียงไว้มากมาย ก่อนจะมาเที่ยวที่นี่แนะนำให้หาเรื่องเล่าก่อนมาเพื่อความอินในการมาเยือนที่ถ้ำปากอู่

  • เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
  • ค่าเข้า 20,000 กีบ ค่าเรือข้ามมาแล้วแต่สกิลการต่อรองราคา

เที่ยวหลวงพระบาง วันที่ 3

ร้านกาแฟประชานิยม

มาเที่ยวหลวงพระบางก็ต้องตื่นเช้าถึงจะได้สัมผัสวิถีของคนชาวหลวงพระบางได้แบบจัดเต็มๆ การตื่นเช้าจะทำให้เราได้มีเวลาเที่ยว ได้สนุกกับท้องถิ่นที่นั้นๆ มากขึ้นด้วย อีกหนึ่งร้านอาหารเช้าที่หลวงพระบางไม่อยากให้พลาดเลยคือ ร้านกาแฟประชานิยม เป็นร้านอาหารช้าดั่งเดิมของหลวงพระบาง ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวนิยมแล้ว ชาวหลวงพระบางเองยืนยันว่าร้านนี้เริด! อร่อยจริง อีกทั้งยังได้ชมวิวแม่น้ำโขงระหว่างกินข้าวไปด้วย เป็นตำนานของหลวงพระบางเลยก็ว่าได้ เมนูโดดเด่นของที่นี่ก็ กาแฟร้อน ปาท่องโก๋ โจ๊กใส่หอมเจียว ไข่ลวก เฝอ ร้านกาแฟประชานิยมเปิดทุกวันตั้งแต่ตี 4.00 น. ไปจนถึงเที่ยงๆ ซึ่งเวลาปิดก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยขึ้นอยู่กับว่าแต่ละวันของหมดกี่โมง หมดเมื่อไรก็ปิดเมื่อนั้น

น้ำตกตาดกวางสี

พอกินอิ่มก็มุ่งตรงสู่น้ำตกตาดกวางสี ใครมาเที่ยวหลวงพระบางแล้วไม่ไปเที่ยว ต้องกลับไปเที่ยวหลวงพระบางอีกครั้งแล้วไปเที่ยวน้ำตกตาดกวางสีให้ได้ สวยสมค่ำเล่าที่ฟังจากคนที่เคยมาเที่ยวแล้ว ติดตามน้ำตกตาดกวางสีมาตลอด เห็นรูปหลายๆ ที่คือสวยมาก คิดว่าสีน้ำต้องแต่งสีแน่ๆ แต่พอได้ไปเห็นจริงๆ คือสีของน้ำออกฟ้าๆ เขียวๆ ใสจริงๆ สวยเกินคิดไปมาก สมชื่อสวรรค์กลางป่าแห่งลาวเหนือ ที่นี่คือเป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ มี 4 ชั้น แต่ชั้นเราเดินชมความสวยงามก็พีคขึ้นเรื่อยๆ ชั้นที่คนเยอะสุดก็คือชั้นบนสุด ยืนถ่ายรูปบนสะพานฉากหลังเป็นน้ำตกกันเพียบ ส่วนสำหรับคนที่อยากเล่นน้ำตกก็เดินย้อนกลับมาจะมีแอ่งสระใหญ่ๆ เล่นได้เลยน้ำเย็นชื่นใจพอตัว ในส่วนทางเรานั้นไม่ได้เล่นอะไรมากมาย แค่ไปเดินเล่นสัมผัสน้ำตกก็คุ้มค่าแล้ว

  • เปิดบริการทุกวัน เวลา 00 – 17.00 น.
  • ค่าเข้า ตาดกวางสี 20,000 กีบ
  • แผนที่ น้ำตกตาดกวางสี

ที่พักหลวงพระบาง

ทริปเที่ยวหลวงพระบางขอปิดท้ายด้วย ที่พักหลวงพระบาง กับ โรงแรมแม่โขงมูนอินน์ (Mekong Moon Inn)

ที่พักหลวงพระบาง เล็กๆ ชิลๆ สไตล์น่ารัก วินเทจ เรียบง่าย ในแบบหลวงพระบาง ราคาไม่แพงคืนละ 500-600 บาท ซึ่งราคานี้มีอาหารเช้าให้ด้วยคุ้มค่าสุดๆ ตอนเช้าๆ เดินไปใส่บาตรข้าวเหนียวจุดที่เราถ่ายรูปไว้ให้ได้เลยไม่ไกล จากที่พักเดินไปได้ประมาณ 200 เมตร สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบในแบบที่ควรมีไว้ให้ ฟรีไวไฟ ห้องอาบน้ำในตัวมีเครื่องทำน้ำอุ่น ใกล้ที่เที่ยวต่างๆ หลายที่ ตกเย็นเดินเล่นชมเมืองหลวงพระบางได้เพลินๆ ใครจะมาเที่ยวหลวงพระบาง อยากได้ที่พักราคาไม่แพง เดินไปเที่ยวตลาดเช้า ตลาดกลางคืนได้ ก็ที่นี่เลย พนักงานบริการดีน่ารัก Nice กับแขกสุดๆ

จองที่พัก โรงแรมแม่โขงมูนอินน์ (Mekong Moon Inn) กับ Agoda

 

ใครบอกว่า หลวงพระบาง ไปครั้งเดียวก็พอ ไม่ใช่แล้ว! ไปเที่ยวได้เรื่อยๆ บ่อยๆ หลวงพระบางยังมีที่เที่ยวธรรมชาติ วัฒนธรรมในแบบฉบับหลวงพระบาง ร้านอาหารอร่อยๆ อีกเยอะรอให้เราไปเยือนอีกหลายๆ ครั้ง แล้วเจอกันใหม่ … สะบายดีหลวงพระบาง

#thejourneymoment