เที่ยวฮ่องกง 1 วันเต็ม ร้านอาหารฮ่องกง อร่อย เที่ยว ช้อปปิ้ง ครบเครื่อง

เที่ยวฮ่องกง เกาะเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยสเน่ห์การท่องเที่ยว และฮ่องกงมีร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย อีกทั้งยังเป็นดินแดนที่มีปากแม่น้ำจูเจียง และทะเลจีนใต้โอบรอบ มีตึกสูงเสียดฟ้าขึ้นครองพื้นที่ใจกลางเมืองแทบทุกตารางนิ้วจนได้ชื่อว่าเป็น ‘skyline’ ทำให้ฮ่องกง มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนเมืองอื่นเมืองใดในโลก

ฮ่องกง เป็นจุดหมายแรกๆ ของนักท่องเที่ยวชาวไทย ไม่ว่าจะเป็น การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก สายช้อปสุดชีวิตช่วงเซลล์ทั้งเกาะ สายเที่ยวสวนสนุกชื่อดังระดับโลก สายไหว้พระทำบุญ หรือสายฟู้ด กินแหลกตั้งแต่ร้าน Local ไปจนถึงมิชลินสตาร์

แต่แล้วการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างหยุดชะงัก บางคนต้องพับแพลนทริป บางคนได้แต่นับวันรอกลับไปสัมผัส ‘เสน่ห์ของฮ่องกง’ อีกครั้ง วันนี้ Tasty Congee & Noodle Wantun Shop เลยขออาสาพาทุกคนย้อนกลับไปนึกถึงความทรงจำดีๆ ในฮ่องกงที่ยังครุกรุ่นอยู่ในใจเราทุกคน ไปดูกันเลยว่า 1 วันแบบฉบับนักท่องเที่ยวในฮ่องกงมันเคยสนุกขนาดไหนกัน!

เที่ยวฮ่องกง 1 วัน

ตื่นเช้าจากโรงแรมย่านจิมซาจุ่ย ต้อนรับวันใหม่ฮ่องกงสุดมันส์

ถ้าถามว่าไปเที่ยวฮ่องกง พักไหนดี? หนึ่งในย่านยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้น ที่พักฮ่องกงย่านจิมซาจุ่ย เป็นศูนย์กลางแหล่งช้อปและแสงสียามค่ำคืนของฝั่งเกาลูน เดินทางไปกลับสนามบินสะดวก แล้วยังมีโรงแรมให้เลือกหลายระดับ หลายช่วงราคา นอนเอาแรงเต็มอิ่มมาทั้งคืนแล้ว สายเที่ยวก็ต้องเด้งตัวตื่นเช้ามาพร้อมรับการผจญภัย (หรือก็คือตารางทริปที่แน่นเอี้ยด) ในส่วนมื้อเช้าก็ต้อง fast สุดๆ ตามชื่อมื้อนั่นแหละ บ้างก็กินอะไรเบาๆ จากที่โรงแรม บ้างก็ซื้อเบเกอรี่ที่สถานีรถไฟไว้กินระหว่างทางไปจุดหมายแรก Let’s Go กันเลย!

เหมือนเป็นแพทเทิร์นบังคับไปแล้วว่าถ้ามาเที่ยวฮ่องกง ต้องไหว้พระใหญ่ ไม่ว่าคณะทัวร์หรือเพื่อนร่วมทริปแต่ละคนมีความชอบแตกต่างกันสุดขั้วแค่ไหน แต่กระเช้านองปิงจะเป็นสื่อกลางเชื่อมให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างแน่นอน

จะขึ้นกระเช้านองปิงทั้งทีก็ต้องเลือกแบบพื้นกระจกใส ดื่มด่ำความสวยงามของธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ได้จุดใจแบบ 360 องศา เมื่อถึงด้านบนแล้วก็พากันไปพิชิตบันไดอีกทั้งหมด 268 ขั้น เพื่อนมัสการพระใหญ่ที่วัดโปลิน อีกนัยหนึ่งคงเหมือนกับการมาเคาะประตูบ้านบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าเรามาแล้วนะ ขอเที่ยวฮ่องกงให้เต็มที่เลย

มื้อแรกเติมพลัง หายเหนื่อยหายหิวเป็นปลิดทิ้ง

ไหว้พระเสร็จก็นั่งรถไฟกลับเข้าเมืองมาอย่างไว ถึงตอนนี้ท้องคงเริ่มประท้วงด้วยเสียงโครกคราก เพราะมื้อเช้าได้ถูกย่อยไปหมดแล้ว จุดนี้ชาวแก๊งค์ไม่ต้องเถียงกันให้มากเรื่อง เพราะทุกคนเห็นตรงกันว่ามาถึงฮ่องกงแล้วก็ต้องกินเมนูประจำถิ่น กินแบบฮ่องกงกัน ถ้ามีผู้ใหญ่มาในทริป ท่านมักจะสั่งโจ๊กร้อนๆ ย่อยง่ายๆ ตัวข้าวละเอียดเนียนนุ่มในแบบฉบับของโจ๊กฮ่องกง แต่ก็เลือกเครื่องเองแบบจัดเต็ม จะหมูเค็ม ไข่เยี่ยวม้า ตับหมู เซี่ยงจี๊ก็ได้หมด หรือจะเป็นจานเด็ดจานเด่นอย่างบะหมี่ที่กรุบเด้งโดนใจก็ยังได้

ถ้ามีเด็กๆ ด้วยก็อย่าพลาดซาลาเปาไส้หมูแดง แป้งนุ่มฟู ไส้ทะลัก และชุ่มฉ่ำอยู่เต็มปาก หรือแก๊งค์เพื่อนซี้ก็อาจจะสั่งบะหมี่มาหลายๆ แบบ แชร์กินชิมหลายๆ จาน ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่เกี๊ยวกุ้ง บะหมี่ขาหมูตุ๋นสไตล์ฮ่องกง หรือกระทั่งก๋วยเตี๋ยวหลอดปาท่องโก๋แป้งบางแต่กรอบอร่อยเต็มคำที่หาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากที่ฮ่องกง  เติมพลังด้วยมื้อเที่ยงกันไปแบบเต็มแม็กซ์แล้วก็ถึงเวลาออกเที่ยวอีกครั้ง!

ข้ามไปฝั่งเกาะฮ่องกง แวะดูงานศิลป์ ถ่ายรูปฮิปๆ ให้เมมเต็ม

ช่วงบ่ายขอเอาใจสมาชิกสายติสต์สักหน่อย พากันข้ามไปฝั่งเกาะฮ่องกง จะไปถ่ายรูปแบบเผลอๆ กับ Street Art แถวเชิงหว่านก็ดี หรือจะไปเดินชมงานอาร์ตของคนรุ่นใหม่ที่ Hong Kong Arts Centre ย่านหว่านไจ๋ก็ห้ามพลาด ความดีงามอีกอย่างของย่านหว่านไจ๋คือมีคาเฟ่น้อยใหญ่เรียงรายเป็นแถว แถมยังมี Design Stores ของดีไซเนอร์เจ้าถิ่นให้ตบเท้าแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชม แล้วยังเป็นที่ตั้งของ Monocle Shop เจ้าเดียวกับนิตยสารสุดเท่ นำเสนอสินค้าไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ด้วยเช่นกัน จะสายช้อป สายถ่ายรูป สายติสต์ ก็แฮปปี้กันถ้วนหน้าเลย

ไปแตะขอบฟ้าที่วิคตอเรียพีค ไม่มาถือว่าไม่ถึง!

จะว่าไปฮ่องกงก็เหมาะสำหรับฉายา ‘skyline’ จริงๆ นั่นแหละ เพราะพิกัดเด็ดๆ ของเขาอยู่บนที่สูงซะเยอะเลย จุดต่อมาที่ห้ามพลาดด้วยประการใดๆ ก็คือวิคตอเรียพีค เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในฝั่งเกาะฮ่องกง ซึ่งมีกิมมิคสุดคลาสสิกอย่างรถราง The Peak Tram คันสีแดงค่อยๆ ไต่เขาขึ้นไป ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลย

แต่ถ้าแก๊งของคุณเป็นสายแอคทีฟ สายฟิตเนส ถึงจะมาเที่ยวแต่ก็ขอให้ได้เหงื่อสักหน่อย ก็สามารถเลือกเดินเขา (Trekking) ขึ้นมาสู่ยอดวิคตอเรียพีคได้เช่นกัน มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้เลือกถึง 4 เส้นทาง มีทั้งใกล้และไกล ลองดูว่าร่างกายเหมาะกับเส้นทางไหน ถ้าเลือกได้แล้วก็ลุยเลย

รางวัลตบท้ายให้ตัวเองกับมื้อเย็นมื้อใหญ่ก่อนจบทริปฮ่องกง

ได้ไหว้พระใหญ่แล้ว ได้รูปชิคๆ ลงโซเชียลแล้ว ได้ไปดูงานศิลป์ให้เจริญใจแล้ว ได้ขึ้นไปชมวิวที่ยอดวิคตอเรียพีคแล้ว ถึงเวลาให้รางวัลตัวเองและสนองความหิวด้วยมื้อเย็นมื้อใหญ่ กินให้จุก กินให้สะใจ!

หวนนึกถึงช่วงเวลาดีๆ ที่ได้ใช้ร่วมกันบนโต๊ะอาหารที่ภัตตาคารใจกลางเมืองฮ่องกง หนึ่งในเมนูอาหารสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ ‘ติ่มซำ’ ไม่ว่าจะเป็นฮะเก๋า ห่ามโส่ยโกะ ม่าไลโกว ขนมผักกาด ปอเปี๊ยะผักทอด ซาลาเปาไส้ต่างๆ ทั้งหมูแดง ไส้ครีม หรือไส้ไข่เค็มลาวา ฯลฯ รวมถึงเมนู Chef’s Special เช่น เนื้อตุ๋นซอสจู่โหว อาหารจานผัด (Wok) อย่าง เส้นใหญ่ผัดแห้งฮ่องกงเนื้อ เส้นใหญ่ฮ่องกงราดหน้าเนื้อเต้าซี่ และเส้นหมี่ผัดแห้งสไตล์สิงคโปร์ แล้วตบท้ายด้วยของหวานตามชอบ อร่อยได้ทุกคนในทริปและทุกวัยในครอบครัว

ค่ำๆ ไปหาของกิน ช้อปปิ้ง ซื้อของฝากฮ่องกง ราคาสบายกระเป๋าที่ ย่านมงก๊ก

หลังจากกินมื้อใหญ่ช่วงเย็นกันอิ่มแปล้ ก็ถึงเวลาเดินย่อยแล้วสินะ แต่จะให้เดินเฉยๆ ทั้งๆ ที่บินมาไกลถึงฮ่องกงมันก็จะธรรมดาไป งั้นก็ไปย่อยมื้อเย็น+ช้อปปิ้งซื้อของฝากที่ตลาด Night Market ย่านมงก๊กกันดีกว่า นอกจากของฝากกระจุกกระจุกที่ซื้อได้แบบเป็นโหล เป็นแผง เป็นสนามประลองสกิลการต่อราคาที่น่าสนุกที่สุดแห่งหนึ่งแล้ว ย่านมงก๊กยังขึ้นชื่อเรื่องรองเท้ากีฬาราคาโดนใจ มีหลายร้านเรียงราย มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อตามความชื่นชอบ คณะทัวร์ไหนมีสนีกเกอร์เฮดไปด้วยบอกเลยว่ามันส์!

ปิดท้ายที่อ่าววิคตอเรีย ถ่ายรูปกับแสงสียามค่ำคืน

ก่อนจากความทรงจำ 1 วัน ในฮ่องกง สไตล์นักท่องเที่ยววิ่งสู้ฟัด เราก็ต้องมาปิดท้ายกันที่อ่าววิคตอเรีย เดินทอดน่องเบาๆ ชมแสงสีจากตึกสูงระฟ้าที่ตั้งอยู่อีกฝากฝั่งของแม่น้ำ ชมเรือสำเภาจีนโบราณ AquaLuna ล่องผ่าน และตื่นตาตื่นใจกับการแสดงแสงสีเสียงตระการตาชุด A Symphony of Lights ยามค่ำคืน ถือว่ามาถึงฮ่องกงเรียบร้อยแล้วอย่างสมบูรณ์

Taste of Hong Kong รสชาติของฮ่องกงในความทรงจำ

ไม่ว่าทริปฮ่องกงของคุณจะสั้นยาวแค่ไหน แต่เราเชื่อความทรงจำที่ได้กลับไป จะต้องเป็นความทรงจำสุดแสนประทับใจไม่ว่าจะนึกถึงเมื่อไรก็ยังสร้างรอยยิ้มให้ได้อยู่เสมอ ถึงเวลาแพ็คกระเป๋ากลับบ้าน (บางคนอาจตุ๊มๆ ต่อมๆ ว่าน้ำหนักจะเกินเพราะช้อปปิ้งรัวๆ) แล้วมุ่งหน้าไปยังสนามบิน Chek Lap Kok กันเลย

เมื่อเช็คอิน-โหลดกระเป๋าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าพลาดโอกาสลิ้มรสชาติสไตล์ฮ่องกงอีกสักครั้ง ขอแนะนำเมนูบาร์บีคิวแบบดั้งเดิมสไตล์ฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นหมูแดง หมูกรอบ ไก่ซีอิ๊ว หรือเป็ด ที่หาที่ไหนไม่ได้นอกจาก Tasty Congee & Noodle Wantun Shop สาขาสนามบิน Chek Lap Kok เท่านั้น ความดีงามคือจะนั่งกินที่ร้านหรือจะถือติดไม้ติดมือกลับบ้านเป็นของฝากก็ยังได้! ถือว่าเป็นการปิดทริป ทิ้งทวนก่อนบินกลับได้อย่างยอดเยี่ยมเลยล่ะ

วันนี้ เทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น (Tasty Congee & Noodle Wantun Shop) ไม่อยากให้คุณลืมความทรงจำเหล่านี้ เราจึงได้ยกตำรับความอร่อยแบบฉบับฮ่องกงแท้ๆ มาให้อิ่มอร่อยกันถึงเมืองไทย ทั้งโจ๊กร้อนๆ ที่เลือกเครื่องเคียงได้ตามใจชอบ เมนูบะหมี่เส้น Jook Sing ที่เราผลิตเองอย่างพิถีพิถัน รวมถึงเมนูติ่มซำที่หลากหลาย อาหารจานผัด (Wok) และบาร์บีคิว อร่อยได้ทุกวันแบบไม่ซ้ำ และขนมหวานปิดท้ายมื้อแห่งความสุขอย่างสมบูรณ์แบบ

ทั้งหมดนี้ยกมาเสิร์ฟให้ที่กรุงเทพฯ อิ่มอร่อยได้เช่นเคย เหมือนได้วาร์ปไปนั่งกินที่ฮ่องกง แถมวันนี้ไม่ต้องรอคิวนานกว่า 7 ชั่วโมงอีกต่อไป เพราะเทสตี้ คอนจี แอนด์ นูเดิ้ล หวั่นทั้น เปิดให้บริการผ่าน Robinhood และ Grab ที่ส่งตรงอาหารจานอร่อยถึงบ้านคุณแล้วด้วย หรือจะบริการสั่งอาหาร Take away แล้วไปรับที่ร้านได้เลย ผ่านช่องทางโทรศัพท์ได้แล้ว >> 02-001-9868 หรือ 080-575-8707

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Facebook: @tastycongeebkk

Instagram: @tastycongeebkk

LINE OA: @tastycongeebkk