20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ขับรถเที่ยวเองได้ ในสไตล์เที่ยวชิลล์แบบครอบครัว

 

เชียงใหม่ ไปเที่ยวเมื่อไรก็ได้ ไม่ต้องหนาวก็มีที่เที่ยวเยอะให้เราตามไปเช็คอิน ไปถ่ายรูป ไปกิน ล่าสุดเราได้ไปเที่ยวเชียงใหม่กับที่บ้านชิลล์ๆ มาก ขับรถไปเองเรื่อยๆ กรุงเทพเชียงใหม่ประมาณ 11 ชั่วโมง เมื่อยก็แวะปั๊ม หิวก็แวะกิน สนุกมาก จึงอยากแชร์ความสนุกในการเที่ยวเชียงใหม่กับครอบครัวในครั้งนี้ รวม 20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ในสไตล์เที่ยวแบบครอบครัวมาให้ แต่ละที่เน้นเดินทางง่าย ขับรถเที่ยวเองได้ เที่ยวสนุก ถ่ายรูปสวย สำคัญคือทุกการเช็คอิน สูงวัยชอบ วันรุ่นปลื้ม เด็กน้อยรัก เที่ยวด้วยกันแฮปปี้ทุกคนทุกวัยแค่นี้แหละทริปเที่ยวเชียงใหม่ที่เราต้องการ

 

20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ขับรถเที่ยวเองได้

 

1. เดอะลอฟทต์ ริเวอร์ไซด์ เชียงใหม่ (The Loft Riverside Chiangmai)

เริ่มต้นทริปเชียงใหม่กันด้วย ที่พักเชียงใหม่สไตล์วิลล่า อย่าง เดอะลอฟต์ ริเวอร์ไซด์ เชียงใหม่ มีความเป็นส่วนตัวมาก เงียบสงบ เพราะมีบ้านเพียง 2 หลังเท่านั้น หลังที่เราอยู่สามารถพักได้ 6 คน มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ราคาประมาณ 5,000 บาทนิดๆ ราคานี้ไม่รวมอาหารเช้าเพราะคิดไว้แล้วว่า คงจะไปหาอะไรกินข้างนอก สำหรับบ้านหลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และมีระเบียงให้นั่งจิบกาแฟชิลล์ติดริมแม่น้ำเลย อีกทั้งยังมีบริการเตาปิ้งย่างด้วย หากใครจะใช้บริการบอกพนักงานล่วงหน้าได้เลยเขาจะจัดเตรียมของไว้ให้ครบถ้วนเราแค่ซื้อของสดมาปิ้งย่างเท่านั้น โดยรวมแล้วเป็นที่พักที่เหมาะกับคนที่มาเที่ยวเป็นครอบครัวหรือเพื่อนเป็นแก๊งค์มากๆ

แผนที่: เดอะลอฟต์ ริเวอร์ไซด์ เชียงใหม่

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม The Loft Riverside Chiangmai

 

 

2. ฮ้านถึงเจียงใหม่

มาเที่ยวเชียงใหม่หากไม่ได้กินอาหารเหนือแท้ๆ ไม่ได้เลยนะ และร้าน ฮ้านถึงเจียงใหม่ เป็นร้านขึ้นชื่อของเชียงใหม่เลย เป็นอาหารสไตล์เหนือแท้ๆ และรสชาติก็อร่อยที่ถูกปาก การบริการดีเลยหละถึงแม้คนจะเยอะแต่ไม่ขาดตกอะไร ในส่วนของร้านก็ตกแต่งแบบเรียบง่าย กว้างขวางโปร่งโล่งในแบบพื้นเมืองเชียงใหม่ ใครที่ขับรถมาเที่ยวเองก็กินได้ชิลล์ไม่ต้องกังวลเพราะมีที่จอดรถให้

แผนที่: ฮ้านถึงเจียงใหม่

เปิดบริการทุกวัน : 09.00-21.00 น.

 

 

3. กาดหน้ามอ

อยู่ไม่ไกลจากร้าน ฮ้านถึงเชียงใหม่ กินข้าวเสร็จก็ได้เวลารีแลกซ์ออกกำลังกายกันแล้ว กาดหน้ามอ และ หลังมอ จะอยู่คนละฝั่ง หากอยากหาของกินก็แนะนำให้ไปตลาดหลังมอเพราะของกินเยอะมาก ร้านลวง ร้านใหญ่มีให้เลือกกินเพียบ ตั้งร้านกันเรียงรายริมรั้วหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือถ้าใครที่บอกว่า อิ่มแล้วกินข้าวที่ฮ้านถึงเจียงใหม่แล้ว ก็ไปเดินย่อยเดินดูเสื้อผ้าของใช้กันต่อได้ เอาจริงๆ ของที่นี่ไม่ได้ต่างอะไรจากกรุงเทพของโดยรวมกรุงเทพราคาถูกกว่าด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่แตกต่างคือบรรยากาศที่เดินส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาพาย้อนวัยได้ดี ใครที่ขับรถมาเที่ยวกาดหน้ามอและหลังมอ จอดรถได้เลยในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จอดฟรีไม่เสียเงิน

แผนที่: กาดหน้ามอ

เปิดบริการทุกวัน: 17.00 -23.00 น.

 

4. พระธาตุดอยสุเทพ

ไม่ว่าจะมาเที่ยวเชียงใหม่บ่อยแค่ไหน แต่มาทีไรจะต้องมาไหว้พระที่นี่ทกุครั้ง แต่ครั้งนี้แปลกกว่าครั้งก่อนๆ เพราะเราไปกับครอบครัวสนุกไปอีกแบบหนึ่ง ช่วงที่เราไปเป็นช่วงเทศกาลคนเลยค่อนข้างเยอะ ที่จอดรถแน่นและทางขึ้นไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพก็คนก็หนาแน่นไม่แพ้กันแต่ก็เป็นเรื่องดีเพราะตอนเดินขึ้นก็เดินช้าๆ เหมือนได้เดินไปพักไปทำให้ไม่เหนื่อยมาก สำหรับกระเช้านั้นอย่าได้หวังขึ้นช่วงเทศกาลคนเพียบ เดินขึ้นเหอะพลังศรัทธาเยอะดีได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย

 แผนที่: พระธาตุดอยสุเทพ

เปิดบริการทุกวัน

 

 

5. ร้านจิง จู่ ไฉ่

เป็นร้านทางผ่านระหว่างที่พักและเข้าไปนิมมาน เห็นคนเยอะดีต้องอร่อยแน่ๆ เลยแวะกินข้าวเช้าดีกว่า แต่จุดนี้น่าเสียดายที่จอดรถไม่ค่อยมีหน้าร้านว่างก็จอดได้เลย หลังจากได้ที่นั่งก็ลองหาความรู้จากกูเกิลดู เพราะสงสัยทำไม่ร้านนี้คนเยอะ ร้านจิงจู่ไฉ่ เขาเป็นร้านที่นิยมพอตัวเลย โดดเด่นในเรื่องเกาเหลาซึ่งก็ไม่ผิดหวัง น้ำซุปดีเลยเติมพริกอย่างเดียวทุกอย่างผ่าน แต่เราว่าสำหรับโจ๊กจืดไปนิดแต่เครื่องในเขาดีนะกระเพาะหมูอร่อยเวอร์ ที่เราไปกินเป็นสาขาแม่เหียะ เขาว่ามีอีกสาขานะลองหาๆ ข้อมูลกันเพิ่มเติมดูได้เลย

แผนที่: ร้านจิงจู่ไฉ่

เปิดบริการทุกวัน: 05.00 – 13.00 น.

 

 

6. บ้านสวนกาแฟ อีสานซีรี่ย์

ขยับจากร้านจิงจู่ไฉ่ มาอีกนิด ก็จะเจอร้าน บ้านสวนกาแฟ อีสานซีรี่ย์ ดูหน้าร้านผ่านเหมือนอาหารจะแพง แต่ก็ลองเปิดใจเข้าไปเพราะการตกแต่งของร้าน สวยเป๊ะไม่อินดี้มากและมีความอบอุ่นเบาๆ เหมาะเป็นร้านกินข้าวสำหรับครอบครัว ซึ่งไม่ผิดหวังเลย ดีใจมากที่ตัดสินใจฝากท้องอีกหนึ่งมื้อไว้กับที่ร้าน บ้านสวนกาแฟ อีสานซีรี่ย์ เพราะเมนูที่สั่งมาอร่อยทุกเมนู ราคาก็ไม่แพงอย่างไข่กระทะ เด็กๆ ชอบมากราคา 69 บาท ที่สำคัญมีที่จอดรถด้วยสบายใจมาก ใครมาเที่ยวเชียงใหม่อย่าพลาดเด็ดขาด

แผนที่: ร้านบ้านสวนกาแฟ อีสานซีรี่ย์

เปิดบริการทุกวัน: 07.00-21.00 น.

 

 

7. เดอะลอฟท์ ฮิลล์ไซด์ ม่อนธารทอง

ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวแม่กำปอง ก็อย่าพลาดคาเฟ่ ที่ เดอะลอฟท์ ฮิลล์ไซด์ ม่อนธารทอง ระหว่างทางไปแม่กำปองจะเจอร้านนี้ดักก่อนเลย เป็นเจ้าของเดียวกันกับที่พักของเรา เดอะลอฟท์ ริเวอร์ไซด์ เชียงใหม่ ที่ เดอะลอฟท์ ฮิลล์ไซด์ ม่อนธารทอง ตกแต่งก็ตามชื่อเลย เป็นสไตล์ลอฟท์ เรียบง่าย ถึงจะเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็มีมุมให้ถ่ายรูปหลายมุมอยู่เหมือนกัน มีที่จอดรถแต่ไม่มากเท่าไร ปล.ใครที่มาเที่ยวแม่กำปองที่นี่เขามีที่พักด้วยนะ แนะนำให้จองห้องพักล่วงหน้านานๆ เลยเพราะเต็มยาวๆ อย่างน้อย 3 เดือน

แผนที่: เดอะลอฟท์ ฮิลล์ไซด์ ม่อนธารทอง

 

 

8. หมู่บ้านแม่กำปอง

จาก เดอะ ลอฟท์ คาเฟ่ ขับรถไม่นานก็มาถึงหมู่บ้านแม่กำปองแล้ว เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความน่ารักและเก่าแก่มากว่ากันว่าเป็น 100 ปีเลยนะ บรรยากาศ อากาศก็ดีสุดๆ ตอนที่เราไปมีความเย็นเบาๆ หมู่บ้านแม่กำปอง เน้นวิถีชีวิตในแบบชุมชน ตัวบ้านเรือนยังคงเป็นไม้เน้นวัสดุเป็นมิตรกับธรรมชาติ ผู้คนก็เป็นมิตร ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวแม่กำปองไม่อยากไปกลับในเมือง ก็พักที่แม่กำปองได้เลย ที่พักส่วนใหญ่เป็นเกสต์เฮาส์ได้สัมผัสความเป็นชุมชนจริงๆ

แผนที่: แม่กำปอง

 

 

9. ร้านข้าวซอยกลอยใจ

ที่หมู่บ้านแม่กำปอง เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมาเยอะมากในช่วงฤดูหนาว ทำให้มีร้านอาหาร คาเฟ่ขึ้นเยอะเลย แต่ก็ยังคงวิถีชีวิตในแบบของเขาอยู่นะ อย่างร้านข้าวซอยกลอยใจ ร้านอาหารเหนือบวกความอีสานลงไปหน่อยๆ คือมีความดีงามนะในเรื่องของรสชาติ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสอร่อย ข้าวซอยก็ดี แหนมย่างห้ามพลาดเด็ดขาด เสียดายตอนเราไปขนมจีนน้ำเงี้ยวหมด

แผนที่: ร้านข้าวซอยกลอยใจ

เปิดบริการทุกวัน: 08.00-18.00 น.

 

 

10. ร้านริมห้วย ลุงปุ๊ดป้าเป็ง คาเฟ่

แม่กำปอง เป็นอีกที่เที่ยวเชียงใหม่ที่มีคาเฟ่เก๋ๆ เยอะมากแต่เราสะดวกแวะไปไม่กี่ร้านเพราะตอนที่ขึ้นไปเที่ยวแม่กำปองก็ช่วงเย็นแล้ว เราได้แวะคาเฟ่แลนด์มาร์คของแม่กำปองเท่านั้น ร้าน ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง ดีตั้งแต่หน้าร้านไปจนถึงด้านในและหลังร้านเลย บรรยากาศดีมาก การตกแต่งก็เก๋ไก๋สไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติ จิบกาแฟไปพร้อมกับฟังเสียงลำธารเล็กๆ แหมมันเพลินดีจัง

แผนที่: ร้านลุงปุ๊ด ป้าเป็ง

เปิดบริการ: 08.00-18.00 น. หยุดทุกวันพุธ

 

11. วัดคันธาพฤกษา

วัดประจำหมู่บ้านแม่กำปอง หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดแม่กำปอง ใครมาเที่ยวห้ามพลาดไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกันได้เลย วัดแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งเป็นวัดโบราณโดยสถาปัตยกรรมเป็นแบบล้านนา วิหารไม้สักทั้งหลัง ซึ่งด้านในก็มีการแกะสลักไว้อย่างสวยงาม ไฮไลท์ของวัดแม่กำปองก็คือโบสถ์สีขาวกลางน้ำ ร่มรื่นย์ สงบ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆ ห้ามพลาดเลย

แผนที่: วัดคันธาพฤกษา

 

 

12. น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด

พอพระอาทิตย์เริ่มตกอุณหภูมิก็ลดลงมันก็จะหนาวหน่อยๆ ระหว่างเข้าเมืองก็หันไปเจอน้ำพุร้อน ด้วยความที่เด็กๆ มาเที่ยวเชียงใหม่ครั้งแรก ไม่รู้จักเลยอะไรคือน้ำพุร้อนเลยหมุนพวงมาลัยรถเข้าไปทันที ที่นี่ไม่ใช่แค่น้ำพุร้อนแต่เป็นเมืองสปาด้วย เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติ ที่ทั้งมีบริเวณให้ทำสปาแช่น้ำแก้ปวดเมื่อย มีที่พักด้วยนะ และก็มีประเพณีต้มไข่ได้ด้วย มีร้านขายของเล็กๆ ให้ซื้อไข่พร้อมซีอิ๊ว ราคาเริ่มต้น 40 บาทประมาณ 6 ลูกถ้าเราจำไม่ผิด แอบบอกเคล็ดลับ ใครชอบกินไข่ยางมะตูมต้ม 8 นาทีได้ดั่งใจเลย

แผนที่: น้ำพุร้อนดอยสะเก็ต

เปิดบริการทุกวัน: 24 ชั่วโมง

 

 

13. ไร่สตรอว์เบอรี่ธารทอง

ทางผ่านระหว่างลงมาจากหมู่บ้านแม่กำปองเช่นกัน จะเจอ ไร่สตรอว์เบอรี่ธารทอง ใหญ่มากเลย อยากกินสตรอว์เบอรี่สดๆ จากไร่แวะซื้อเลย ถ้าไปช่วงเช้าจะเด็ดได้เองด้วยเราไปเย็นแล้วเค้าเก็บหมดแล้ว แต่ยังมีขายอยู่ สตรอว์เบอรี่ของเขาลูกใหญ่สดจริงๆ ไม่หมกเม็ดลูกค้า แม่ค้าน่ารักมากถามว่ากินเลยไหม แนะนำว่า ลูกค้าจริงใจสุดๆ ถ้ากินเลยให้เอากล่องนี้ถ้ายังอีก 2-3 วันกินให้เอากล่องนี้เพราะจะได้กินแบบหวานๆ ชื่นใจ

แผนที่: ไร่สตรอว์เบอรี่ธารทอง

 

 

14.ถนนคนเดินวัวลาย

ใครมาเที่ยวเชียงใหม่ห้ามพลาดถนนคนเดินวัวลาย จะเปิดเสาร์-อาทิตย์ ป็นตลาดนัดกลางคืนที่ของเยอะมาก แต่คนเยอะกว่า สินค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นของฝากต่างๆ งานแฮนด์เมดก็มีเยอะ ราคาไม่แพงด้วย ร้านอาหารพวกสตีทฟู้ดก็มีให้กินเยอะเช่นกัน แต่อาหารจะราคาสูงกว่าย่านอื่นๆ ในเชียงใหม่ เพราะเหมือนเน้นขายชาวต่างชาติที่มาเที่ยวมากกว่า ใครมีความอดทนในเรื่องของคนเยอะมาเที่ยวเลยรับรองว่า สนุกแน่

แผนที่: ถนนคนเดินวัวลาย

เปิดบริการเสาร์: 16.00-23.00 น.

 

15.ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ แลนด์มาร์คดังแห่งเชียงใหม่ ตลาดนี้ของฝากของใช้เยอะไม่เท่าตลาดวัวลาย แต่ที่เยอะและมีเหนือกว่าคือของกิน ทั้งร้านลวง ร้านสตรีท ร้านตั้งเป็นหลักแหล่ง มีหมดทั้งอาหารอิ่มท้อง กินเล่น ขนมหวานทั้งไทย เบเกอรี่ โรตีกรอบๆ อยากกินอะไรไม่ต้องมโนเพราะมีทุกสิ่งที่พอจะนึกได้ แต่ราคาก็แอบสูงอยู่นะ

แผนที่: ถนนคนเดินท่าแพ

เปิดบริการวันอาทิตย์: 17.00-22.00 น.

 

 

16.วัดโลกโมฬี

วัดโลกโมฬี เป็นวัดเก่าแก่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีอายุเก่าแก่มากๆ กว่า 500 ปีแล้ว แอบหาประวัติมาซึ่งสร้างขึ้นในอาณาจักรล้านนา มีเจดีย์ทรงปราสาทสวยงามและเป็นแบบโบราณ ใครชอบเรื่องของศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมแบบชาวเหนือดั้งเดิม วัดแห่งนี้เป็นงานที่ละเอียดจริงๆ แถมมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอีกด้วย

แผนที่: วัดโลกโมฬี

 

 

17.กาดวโรรส

กาดวโรรส ตลาดชื่อดังของเชียงใหม่เลย จะซื้อของฝาก ของสด ขนม ผลไม้อะไรก็ตามแต่ มาที่กาดวโรรสไม่กลับไปมือเปล่าแน่นอน ที่ตลาดแห่งนี้มีร้านดังๆ เยอะ อย่างร้าน หมูทอดดำรง คือพีคมาก มาทีไรต้องซื้อกลับไปทุกครั้ง และมาทีไรก็คนเยอะตลอด น้ำพริกหนุ่มเขาก็อร่อยนะแต่ไม่เหมาะกับการซื้อฝากใครเพราะมีอายุสั้นมาก อยู่ได้แค่วันเดียวเองเขาทำสดใหม่ไร้สารกันบูด ใครยังไม่เคยลองน้ำพริกหนุ่มร้านหมูทอดดำรง แนะนำให้ซื้อกินเพราะมันนวลรสชาติละเอียดมาก

แผนที่: กาดวโรรส

เปิดบริการทุกวัน: 07.00-24.00 น.

 

 

18. โจ๊กต้นพยอม

เป็นร้านโจ๊กที่ต้องติด #อร่อยบอกต่อ ร้านโจ๊กต้นพยอมชื่อดังมากในเชียงใหม่ ถามคนเชียงใหม่ไม่มีใครไม่รู้จักร้านโจ๊กแห่งนี้ ในส่วนของโจ๊กเราว่า ไม่ได้โดดเด่นมากแต่ที่ชอบร้านนี้ก็เต้าหู้ทอดนี่แหละ กินกับโจ๊กแล้วลงตัวมาก กินเต้าหู้ทอดเปล่าๆ ก็อร่อย ทอดไว้แบบกรอบนอกด้านในนุ่มแล้วชิ้นพอดีคำกินเพลินไม่อมน้ำมัน มากินโจ๊กต้นพยอม ไม่สั่งเต้าหู้ทอดถือว่าผิด!

แผนที่: โจ๊กต้นพยอม

เปิดบริการทุกวัน: 05.00 – 12.30 น.

 

 

19. ตลาดช้างเผือก

ไปเที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องไปเดินสตรีทฟู้ดที่ตลาดช้างเผือกด้วยนะ ที่นี่คือดีเลย อาหารเป็นสไตล์ท้องถิ่นมากๆ ทั้งคาวและหวานมีครบจบที่ย่านนี้ ราคาไม่แพงอร่อยด้วย โดยเฉพาะร้านสุกี้และบัวลอยเจ้าเพื่อนยาก ดีเลยใครหิวดึกๆ แวะเดินเที่ยวถนนสตรีทฟู้ด ตอนกลางคืนก็ไปตามไปลองได้นะ

แผนที่: ตลาดช้างเผือก

เปิดบริการทุกวัน: 17.00-24.00 น.

 

 

20. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ (Queen Sirikit Botanic Garden)

ปิดท้าย ที่เที่ยวเชียงใหม่ ด้วยสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อยู่อำเภอแม่ริม พื้นที่ใหญ่มาก อากาศดี บรรยากาศเริด เต็มไปด้วยสวน ต้นไม้เล็กใหญ่ร่มรื่นมาก มีต้นไม้พืชพรรณแปลกเยอะ  ใครอยากฟอกปอดมาเที่ยวที่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้เลยไม่ผิดหวัง มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ด้วยนะใครชอบถ่ายรูปได้มุมเก๋ๆ เพียบเลย

แผนที่: สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

เปิดบริการทุกวัน: 08.00-17.00 น.

 

เชียงใหม่ ไม่ต้องรอหน้าหนาวก็ไปเที่ยวได้ จริงๆ ก็เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ยิ่งถ้ามาเที่ยวช่วงหน้าฝนเชียงใหม่ก็จะสวยไปอีกแบบ หรือถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงหน้าร้อนคนก็จะน้อยไปเช็คอินตามคาเฟ่ก็ถ่ายรูปได้สวยเลย และยิ่งสนุกถ้าทริปเที่ยวเชียงใหม่ได้ไปกับครอบครัว ทริปเชียงใหม่ครั้งนี้ของเราดีมากๆ เพราะเรายกไปเที่ยวกันเป็นแก๊งค์แบบครอบครัว

 

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก https://www.anywherewegoth.com

#thejourneymomentใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *