15 ที่เที่ยวปีนัง มาเลเซีย 5วัน4คืน ได้รูปสวย สุดแจ่ม

เที่ยวปีนัง เมืองเล็กๆ เท่ๆ คูลๆ ในมาเลเซีย ประเทศน่าเที่ยวใกล้บ้านเรา ชอบงานอาร์ต อินกับความสวยงามในแบบวัฒนธรรม เที่ยวปีนัง มาเลเซีย ฟินมาก เดินชิลๆ ก็เจอพิกัดถ่ายรูปแล้ว รวมมาให้แล้วกับ 15 ที่เที่ยวปีนัง ตามไปเช็คอินและถ่ายรูปโพสต์ท่าเท่ๆ กันให้หนำใจ ทั้ง สตรีทอาร์ต ร้านคาเฟ่ปีนัง ร้านอาหารปีนัง พิพิธภัณฑ์ต่างๆ หรือแม้แต่ที่พักปีนังก็สวย มาเที่ยวปีนังไม่กี่วัน แต่มีรูปลงอินสตราแกรมเพียบ เที่ยวปีนัง มาเลเซีย เสน่ห์ที่ควรไปเยือนให้ได้

การเดินทางไปเที่ยวปีนัง

วิธีที่ 1 คือง่ายๆ สไตล์คนขี้เกียจแล้วไม่ได้จำกัดงบในการเที่ยวปีนังมาก คือ บินตรงเลยจากกรุงเทพมาปีนังสะดวกรวดเร็วนั่งเครื่องบินไม่นาน ประมาณ 1.30-1.45 ชั่วโมง ส่วนค่าคั๋วเครื่องบินปีนัง ไปกลับประมาณ 2,500 – 3,500 บาท

วิธีที่ 2 สายชิลล์ คือ นั่งรถทัวร์หรือเครื่องบินมาลงหาดใหญ่ จากนั้นก็นั่งรถตู้จากหาดใหญ่มุ่งตรงสู่ปีนัง ใช้เวลาประมาณ 3-3.30 ชั่วโมง

วิธีที่ 3 สายชิลล์ อยากแวะเที่ยวหลายที่แล้วก็ค่าใช้จ่ายน้อย คือ รถทัวร์หรือเครื่องบินกรุงเทพไปลงหาดใหญ่ จากนั้นก็นั่งรถไฟไปมาเลเซีย (หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์) แล้วก็ไปต่อเรือข้ามฟากไปปีนัง

การเดินทางเที่ยวในเมืองปีนัง

สะดวกสบายมากเรียกแกรบตลอดการเดินทาง เพราะแกรบเขาถูกกว่าบ้านเราหลายเท่ามาก และที่สำคัญคือ รวดเร็วทันใจเรียกปุ๊บกดรับปั๊บ รอไม่ถึง 3-5 นาทีก็มาแล้วนึกว่าแกรบที่นี่วาร์ปได้

15 ที่เที่ยวปีนัง มาเลเซีย

1. ที่พักปีนัง -โรงแรม นำเกง ปีนัง (Nam Keang)

ที่พักปีนัง มีให้เลือกพักมากมาย ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนหลักพัน ส่วนเราชอบเที่ยวแบบที่พักสวยๆ ค่อนข้างคอนเซินเรื่องที่พัก ถ้าไม่สะอาดขออนุญาตโบกมือลาเลย เราเป็นคนขี้กังวล เลยขอเลือกที่พักสวยๆ ใช้เวลาในการทำการบ้านหาที่พักปีนังพอสมควร สุดท้ายมาจบที่ โรงแรม นำเก็ง ปีนัง อยู่ในย่านจอร์ชทาวน์ ทำเลดีมาก ใกล้กับสตรีทฟู้ดถนนคมเบอร์รี่ และไชน่าทาวน์ นอนที่นี่ของกินตรึม ที่โรงแรม นำเก็ง ปีนัง สวยแบบในรูปที่ดูมาเลยไม่ผิดหวัง เป็นที่พักสไตล์เปอรานากันในแบบดั้งเดิมเลย ห้องที่เราพักมีการ์เดนท์เล็กๆ ถ่ายรูปแสงเข้าสวยๆ คืนละประมาณ 3,000-3,500 บาท

แผนที่:  โรงแรม นำเก็ง ปีนัง

จองที่พัก โรงแรมนำ เกง (Nam Keng Hotel) กับ Agoda

2.  วัด Tokong han jiang

เป็นวัดจีนที่เก่าแก่มากในปีนัง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับย่านอินเดีย เที่ยวปีนังอย่าพลาดมาเยี่ยมชม เพราะศิลปะการตกแต่งของเขาเป็นแบบจีนโบราณสวยงาม เข้ามาไหว้พระขอพรแล้วก็ถ่ายรูปสวยๆ ได้ด้วย ที่วัด Tokong han jiang มีเวลาเปิดปิดนะมาก่อน 5 โมงได้ชมความสวยงามของวัดแห่งนี้แน่นอน

3. ตึก Fidalgo

สำหรับตึก Fidalgo อยู่ในย่านจอร์ชทาวน์นั่นแหละ ไม่ไกลจากที่พักนำเก็ง เดินหาไม่ยากถ้าปักหมุดที่โรงแรม เมื่อเดินออกจากโรงแรมให้เลี้ยวขวาเดินไปนิดนึงให้เลี้ยวขวาอีกที จากนั้นก็ยิงตรงไปยาวๆ ไม่นานก็จะเห็นตึกวินเทจสีสวยโดดเด่น ชวนให้แวะถ่ายรูปมากๆ ถ้ามาเที่ยวตอนกลางคืนจะเป็นอีกฟีลนึงเพราะที่นี่กลางคือเป็นร้านอาหารสไตล์ผับบาร์ ใครชอบปาร์ตี้ยามค่ำคืนก็แวะมาเที่ยวได้เลย

4.  ร้าน Writer

สายมินิมอล ชอบขีดๆ เขียนๆ ไม่ควรพลาดร้านนี้เด็ดขาด เราเตือนคุณแล้วนะเพราะเราไม่อยากให้พลาดความน่ารักของปีนังไป บรรยากาศร้านมีความผสมผสานความเป็นเกาหลีและญี่ปุ่นไว้ด้วยกัน สินค้าต่างๆ ส่วนมากมาจากญี่ปุ่น แต่สไตล์การตกแต่งร้านคือแสงละมุมเหมือนคาเฟ่เกาหลียังไงยังงั้นเลย ของในร้านจะเป็นพวกเครื่องเขียน สติกเกอร์ สมุดน่ารักๆ เป็นต้น และก็มีมุมสวยให้ถ่ายรูปด้วย

5. The Boon Wah

ตึกนี้อยู่ในย่านไชน่าทาวน์ ในเมืองจอร์ชทาวน์ ตึกวินเทจสีพาสเทลแห่งนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างก็แวะมาถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก มีหลายแก๊งค์ทัวร์ที่เดินมาเพื่อจะถ่ายรูปเท่ๆ คูลๆ บริเวณนี้ เท่าที่รู้ประวัติเหมือนตึกแห่งนี้เป็นร้านขายผ้าชื่อดังของเมืองปีนังด้วย ยังคงอนุรักษ์ตึกเก่าตกแต่งสไตล์จีนโบราณไว้ น่ารักมากๆ และเพื่อความปลอดภัยแต่ก็อยากถ่ายรูปให้ระวังรถลาดีๆ เพราะจุดนี้เป็นบริเวณ 4 แยกอย่าอยากได้รูปสวยๆ จนลืมความปลอดภัยกันด้วยนะ

6. โกดัง 35@Jetty Avenue

แหล่งรวมสินค้าแฮนด์เมดที่เน้นแต่เรื่องอาร์ตๆ เท่ๆ คูลๆ ไว้เท่านั้น มีทั้งสตรีทอาร์ต คาเฟ่เท่ๆ สินค้าของขายเก๋ๆ แต่ราคาก็จะสูงมาก อย่างผ้าโพกผม กระเป๋าแฮนด์เมด หรืองานเพนต์ต่างๆ ก็มี ใครชอบงานศิลปะ ของที่ทำจากมือจริงๆ มาที่นี่ไม่ผิดหวังสวยๆ ทั้งนั้นทำให้เงินในกระเป๋าลั่นได้หลุดลอยออกไปแบบใจพาไป ซึ่ง 35@Jetty Avenue อยู่ในตรอกเล็กย่านริมน้ำ Chew Jetty จุดสังเกตหน้าซอยจะมีร้าน คาเฟ่ Postcard

7.  รถเข็น Trishaw

ใครมาเที่ยวปีนังจะได้เห็นรถ Trishaw หรือรถสามล้อเต็มเมืองไปหมดเลย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของปีนังเช่นกัน ถ้าใครอยากจะลองนั่งชมเมืองก็โอเคอยู่นะ แล้วก็ถ่ายรูปสวยๆ ขณะนั่ง หรือถ้าใครบอกว่า ไม่ค่อยอินกับการนั่งสามล้อหรือรถ Trishaw ก็ไม่เป็นไรยืนโพสท่าเท่กับรถพอเป็นเทรนด์และก็เป็นภาพยืนยันกับเพื่อนๆ ว่า เห้ยนายเรามาเที่ยวปีนังจริงๆ นะ

 

8. สตรีทอาร์ต ปีนัง

อีกหนึ่งไฮไลท์เมื่อมาเที่ยวปีนัง คือ ตามเก็บภาพถ่ายสตรีทอาร์ตนี่แหละ แล้วภาพสตรีทอาร์ตของเมืองปีนังก็มีเต็มมากมายไปหมด บอกเลยว่าหาไม่ยาก เพราะเดินไปทางไหนก็เจอทั่วเมือง แต่ถ้าใครอยากได้ภาพไฮไลท์ที่มาแล้วต้องถ่ายก็อาจทำการบ้านมาก่อน แต่ก็หาไม่ยากเช่นกัน เพราะภาพไฮไลท์ของเมืองปีนัง พิกัดของเขาอยู่ไม่ไกลกัน เดินไปถ่ายหากันได้สบายเลย

9. คฤหาสน์ปีนังเปอรานากัน (Pinang Peranakan Mansion)

อีกหนึ่งที่เที่ยวปีนัง ที่ห้ามพลาดสำหรับคนชอบเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ นี่เลย พิพิธภัณฑ์คฤหาสน์ปีนังเปอรานากัน (Pinang Peranakan Mansion) ที่นี่เต็มไปด้วยเรื่องราวและสิ่งของมากมายที่แสดงถึงเอกลักษณ์เปอรานากัน ตั้งแต่ตัวบ้าน จนไปถึงสิ่งของต่างๆ ด้านใน สวยงามละเอียดปราณีตจริงๆ อันนี้เราขอแอบแทรกความรู้ไว้เล็กน้อยเพื่อใครไม่ทราบว่า ศิลปะแบบเปอรานากัน คืออะไร เปอรานากันเป็นศิลปะแบบผสมผสานคือ ดึงศิลประหว่างจีนและมลายู มามิกซ์กันไว้กลายเป็นความสวยงามแบบน่าประทับใจ ภายในพิพิธภัณฑ์มีสินของเก่าแก่กว่า 1,000 ชิ้น ตั้งแต่เสื้อผ้า ของใช้ พื้นกระเบื้อง เตียงตั่ง จานชาม ฯลฯ หรูหรา ไฮโซในแบบโบราณดั้งเดิม สวยงามอลังการจนต้องร้องว้าวให้กับความร่ำรวยของเจ้าของบ้านนี้จริงๆ

 

10.  Blue Mansion ปีนัง

บลูแมนชั่น ปีนัง (Blue Mansion) เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่มาเที่ยวปีนังแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะด้านในพิพิธภัณฑ์ มีศิลปะโบราณให้เราได้ชื่นชมมากมาย แล้วการตกแต่งสวยงามในสไตล์จีน ตามหลักฮวงจุ้ยทุกอย่างซึ่งมีความเก่าแก่มาก สร้างขึ้นในสมัย 1880 ลองนับนิ้วค่าวๆ ก็ 100 กว่าปีแล้ว ซึ่งก็ได้รับการบูรณะมาหลายครั้งเลยแต่ก็ยังคงความงามในแบบดั้งเดิมอยู่โดยตัวคฤหาสน์โดดเด่นด้วยสีน้ำเงินครามทั้งหลังและด้านในก็มีของเก่าแก่ให้เราชื่นชมมากมายและมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ไม่น้อยเลย ถึงแม้ปัจจุบันจะมีบางส่วนได้ปรับแต่งเปลี่ยนแปลงเป็นโรงแรมที่พักไปบ้างแล้วแต่ก็ยังมีบางส่วนให้เราได้ชื่นชมความงามของตัวคฤหาสน์อยู่ด้วยเช่นกัน

  • เปิด : 11.00 / 14.00 / 15.30 น.
  • ค่าเข้า: 16 RM ประมาณ 116 บาท
  • แผนที่ : Blue Mansion

11.  ร้าน Wai Kee Char Siew

นอกจากเป็นร้านข้าวหมูแดง หมูกรอบขึ้นชื่อในปีนังแล้ว ร้าน Wai Kee Char Siew ก็ยังมีสไตล์ร้านที่ตกแต่งสวยงามแบบไม่ต้องพยายาม โดดเด่นด้วยตึกสีน้ำเงินงามๆ และบรรยากาศในร้านก็สไตล์จีนดั้งเดิมมาก ไปนั่งถ่ายรูปคูลๆ ในร้านเผินๆ เหมือนอยู่ฮ่องกงเลย หรือจะโพสท่าเท่ๆ หน้าร้านก็ไม่มีใครว่า แนวๆ ไปอีกแบบด้วยตึกด้านหลังเป็นสีน้ำเงินจัดๆ

12. ร้าน Rockafellas

ปีนัง เขาก็มีร้านบาร์ร้านอาหารชิลล์ๆ ยามค่ำคืนหลายร้านนะ แต่ที่เลือกและยกตัวอย่างร้าน Rockafellas มา เพราะบรรยากาศดีมาก เปิดตั้งแต่กลางวันไปจนดึกๆ 4-5 ทุ่มเลย ยิ่งช่วงกลางคืนบรรยากาศดีมาก ถ้าใครชอบถ่ายรูปคือฟีลดี แสงสีหม่นๆ ก็ได้รูปเท่ๆ ไปอีกแบบ ส่วนในเรื่องของราคานั้นก็ไม่แพงมากนะ เมืองปีนังไม่ค่อยมีอะไรราคาสูง เที่ยวกินได้แบบสบายๆ เลย

13.  ปีนังฮิลล์

ปีนังฮิลล์ Penang Hill and The Habitat สถานที่เที่ยวปีนัง Must Go เลย เห็นในรูปว่าสวยมากแล้ว แต่ของจริงสวยกว่ามาก ทั้งวิว บรรยากาศ ป่าเขียวธรรมชาติ ปังสุดๆ ใครมาเที่ยวปีนัง ต้องมาเที่ยวให้ได้ แล้วเราเกือบพลาดปีนังฮิลล์ด้วยนะ เพราะจริงๆ วางแพลนไว้ว่า จะมาเที่ยววันที่ 2 ของทริป แต่ด้วยฝนตกหนักมากขึ้นไปเที่ยวก็คงหมดกันวิวงามๆ เกือบต้องทิ้งตั๋วที่ซื้อไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่พอวันกลับก็แวะไปอีกนะ ฝนก็ตกหนักอีกเหมือนเดิม แต่รอไม่นานฝนก็เริ่มซาแล้วหยุด (ไม่สนิท) ด้วยใจที่ตั้งใจแน่วแน่อยากมาเที่ยวปีนังฮิลล์เลยตัดสินใจซื้อตั๋วรถไฟขึ้นทะยานสู่เขาปีนังฮิลทะลุฝนปรอยๆ ขึ้นไปเลย และก็เป็นไปตามคาดหวังวิวสวยมาก ถึงฟ้าจะขมุกขมัวมืดเบาๆ แต่ถ่ายรูปสวยมาก ความเขียวๆ สดชื่นสุดๆ เลย

14. ย่าน Little India ปีนัง

ใครชอบถ่ายรูปไม่อยากให้พลาดย่านนี้จ่ะนายจ๋า ย่านอินเดียมีสถานที่สวยๆ ให้เราได้ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศมากมาย ไม่ว่าจะวัดสไตล์ฮินดู ตลาดสไตล์อินเดีย หรือแม้แต่ร้านค้าก็มีความอินเดียมาก ก็คือมาย่านนี้ไม่มีใครรู้เลยว่า นี่เรากำลังอยู่เมืองปีนัง มาเลเซียนะนายจ๋า ไม่อินเดียอะไรนะคุณ อีกอย่างนอกจากการได้รูปเก็บบรรยากาศอินเดี๊ยอินเดียแล้ว คือการเดินตลาดซื้อโน่นนี่กิน อาจจะดูไม่พิถีพิถันอะไรในการทำมาก แต่อยากให้ลองเปิดใจ เน้นอันที่ทำสดใหม่บอกเลยว่า รสชาติใช้ได้เลย

15. AI GOH HOTEL

สำหรับที่นี่ AI GOH HOTEL เจอแบบบังเอิญมาก ด้วยความอยากกินลอดช่องชื่อดังแท้ๆ แล้วก็บังเอิญไปเห็นซอยเล็กๆ แล้วก็ด้วยความบังเอิญเป็นคนช่างสงสัยเลยขอเดินเข้าไปดูหน่อยว่ามีอะไรก็เจอกับโรงแรม AI GOH HOTEL ตกแต่งไว้เท่ๆ เหมือนตั้งใจให้เป็นที่ถ่ายรูปสำหรับเหล่าสายอินสตราแกรมจริงๆ ด้านหน้าโรงแรมก็เป็นเท่ๆ สีเรียบๆ พอเดินมาอีกด้านของโรงแรมก็จะเจอสีสดใสแตกต่างกับหน้าโรงแรมเลย ได้ฟีลถ่ายรูปที่แตกต่างกันไปอีก ใครแวะมากินลอดช่องเจ้าดังของปีนังก็อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปที่  AI GOH HOTEL ด้วยนะ รับรองว่าได้รูปสมใจแน่นอน

ทริปเที่ยวปีนัง 5วัน4คืน เมืองเล็กๆ แห่งนี้ก็ทำให้เราประทับใจได้ไม่น้อย กินอร่อย เที่ยวสนุก ผู้คนน่ารัก ที่พักปีนังสวย คิดว่า ต้องมีไปเที่ยวปีนังซ้ำอีกครั้งแน่ๆ เพราะยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวปีนัง และอีกหลายร้านอาหารที่เรายังไม่ได้ไปเที่ยวไปกิน และสัมผัสกับความสวยงามของปีนังเลย…ใครยังไม่เคยไปใส่ลิสต์ต้องไปเที่ยวให้ได้ไว้เลย

#thejourneymoment