12 ของกินไต้หวัน สตรีทฟู้ด 2023 เที่ยวไต้หวัน กินแล้วกินซ้ำเพราะฟินมาก

ไต้หวัน เปิดประเทศให้เที่ยวได้แล้ว และปี 2023 คนไทยก็ฟรีวีซ่าเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเที่ยวได้ชิลๆ แบบไม่ต้องกักตัว พูดถึงเที่ยวไต้หวันก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่นักท่องเที่ยวไทยรอคอยอยากไปเที่ยวเป็นอันดับแรกๆ นอกจากรอเที่ยวเกาหลีใต้ เที่ยวญี่ปุ่น แล้วก็มีไต้หวันนี่แหละ ที่รอให้เปิดประเทศเที่ยวได้สักที ตอนนี้ไม่ว่าจะ เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง หรือใช้บริการทัวร์ไต้หวันก็เดินทางได้แบบไม่มีข้อแม้ และแน่นอนว่าไต้หวันกับเมนูสตรีทฟู้ด เป็นของคู่กัน เรามัดรวมมาให้ 12 เมนู ของกินไต้หวัน สไตล์สตรีทฟู้ด เดินทางเที่ยวตลาดกลางคืนไต้หวันที่ไหนก็หากินได้ แบบจุกๆ ของกิน ขนมไต้หวันอร่อยทุกร้าน พูดจริงไม่ได้โม้

12 ของกินไต้หวัน สตรีทฟู้ด

1.ของกินไต้หวัน – บะหมี่อาจง

ยังคงเป็นไฮไลต์อยู่และเชื่อว่าหลายๆ คนต้องคิดถึงบะหมี่อาจงไต้หวันกันอย่างแน่นอน ไปเที่ยวไต้หวันครั้งนี้ต้องไปซ้ำแวะกินบะหมี่อาจง ยิ่งไปเที่ยวช่วงอากาศเย็นๆ ของไต้หวัน ช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ กินบะหมี่อาจงร้อนๆ คือเข้ากันมาก ปรุงรสเพิ่มความจัดจ้านเองได้เลย มีคล้ายพริกเผาบ้านเรา และน้ำส้มเปรี้ยวๆ อารมณ์เหมือนกระเพาะปลาบ้านเราแบบมีเส้นหมี่เลย

2. ของกินไต้หวัน – ไข่ต้มใบชา

ไข่ต้มใบชา ไต้หวันหากินง่ายมาก มีให้ชิมทุกร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมง หน้าตาคล้ายๆ ไข่พะโล้บ้านเรา เชื่อว่าคนไทยไปเที่ยวต้องเมินหน้าหนีและคิดว่าน้องไข่สีดำนี้ต้องรสชาติเหมือนไข่พะโล้บ้านเรา เลยพลาดที่จะลองรสชาติไข่ต้มใบชาสไตล์ไต้หวันไป เราจะบอกว่าอย่าเพิ่งคิดแบบนั้นแล้วมองข้ามน้องไข่ไปเด็ดขาดเพราะขาเขานุ่มกำลังดี มีความหอมชาเบาๆ และเค็มหวานๆ นิดหน่อยกินเพลินกินเล่นแก้หิวเพลินมาก

3. ของกินไต้หวัน – เกี๊ยวซ่า

เกี๊ยวซ่า ไต้หวัน มีหลายแบบหลายสไตล์ทั้งแบบนึ่งแบบทอดให้เราได้เลือกกินอร่อยแบบจุกๆ เป็นอาหารสตรีทฟู้ดหากินง่าย เพราะไม่ว่าจะไปเที่ยวตลาดคนเดินไต้หวันที่ไหนก็จะเจอเกี๊ยวซ่าอยู่ด้วย แล้วแต่ละตลาดก็มีให้เลือกหลายร้านด้วยนะ อยากกินร้านไหนก็ลองได้เลย ส่วนน้ำจิ้มก็ไม่เหมือนแบบที่เราเคยกินนะ เขาจะมีความหวานๆ คล้ายๆ น้ำจิ้มไก่บ้านเราแต่จะมีความเปรี้ยวเบาๆ ผสมอยู่ด้วย

4. ของกินไต้หวัน – ลูกชิ้นปลา ไต้หวัน

เห็นหน้าตาเหมือนลูกชิ้นแบบนี้ก็ใช่แล้วหละ เขาคือลูกชิ้นปลา อร่อยดีงามมาก เป็นเมนูสตรีทฟู้ด ไต้หวัน ห้ามพลาดเช่นกัน เขาจะต้มไว้ในน้ำเดือดๆ คือเดินผ่านไปไม่ได้จริงๆ ด้วยความกลมนวล เลยต้องลองอร่อยแบบไม่เน้นแป้งบอแรกซ์ปลาจริงๆ มีให้เราเลือกด้วยนะว่าจะเอาลูกชิ้นปลารสแซ่บหรือออริจินัลในน้ำซุปปกติ สายแซ่บแบบเราก็ต้องจัดจ้านอยู่แล้ว บอกเลยว่าเผ็ดร้อนสไตล์ไต้หวัน เผ็ดไม่มาก แต่ร้อนมากนะ ร้อนปากพอง คำเตือน! เป่าก่อนกิน

5. ของกินไต้หวัน – เต้าหู้เหม็น

เรื่องความเหม็นต้องยกให้ เหม็นแบบต้องปิดจมูก เหม็นจริงๆ เดินผ่านคือเวียนหัว แต่ด้วยความที่เป็นสตรีทฟู้ดไต้หวัน ที่ได้ยินเสียงลือมาเยอะ เหม็นแค่ไหนก็ต้องเปิดใจกิน ตอนรอซื้อก็คือมีกลิ่นเขาติดเสื้อมาด้วยนะคุณ แต่เอาเถอะมาเที่ยวไต้หวันทั้งทีเราไม่อยากให้พลาดความเด็ด เต้าหู้เหม็นกลิ่นแรงจนต้องเดินหนี แต่พอได้กินแล้วเห้ย! มันโอเคมาก ยากตอนจะกินแต่พอเคี้ยวและได้สัมผัสเท่านั้นและคือดี ใครชอบกินเต้าหู้ทอดแนะนำนะ รสชาติดีเลยใส่น้ำจิ้มเยอะหน่อยอร่อยดี กินไม่ยาก แค่ตอนกินกลั้นหายใจนิดนึงก็จะพบกับความฟิน มีขายทั่วไปตามตลาดคนเดินไต้หวัน หาไม่ยากกลิ่นเขานำพาเราไปให้พบเจอเอง

6.ของกินไต้หวัน – ทาโกะยากิ

ทาโกะยากิ ไต้หวัน สตรีทฟู้ดชั้นดีในช่วงเจอฝนโปรยๆ หรืออากาศเย็นๆ เพราะร้านได้ใจกินไปแล้วฟินมาก ถามว่าพิเศษกว่าที่อื่นยังไง ก็ตอบว่าเหมือนบ้านเราเลยแต่ปลาหมึกเขาชิ้นโต และพ่อค้าแม่ค้าคืองานดี ความหอมของกลิ่นทาโกะยากิทำให้ต้องเดินไปสั่งถึงแม้ว่าจะคิวยาวเราก็จะรอ เพราะมีพ่อค้าหล่อ แม่ค้าน่ารักจูงใจ

7. ของกินไต้หวัน – ชานมไข่มุก ร้าน 50 Lan

ร้านชานมไข่มุก 50 Lan เป็นร้านที่มีสาขาเยอะในไต้หวัน ไทเป เยอะมาก ฮอตฮอิตมากๆ เลย ไฮไลต์ของเขาก็เจ้าไข่มุกนี่แหละ เหนียวนุ่มเด้งสู้ฟัน มันคือความฟิน มาพร้อมกับชานมสไตล์ไต้หวันคือกินเข้ากันมาก แต่สำหรับใครไม่ชอบหวานมาเที่ยวไต้หวันอยากให้มองข้ามระดับความหวานไปก่อน แนะนำให้กินแบบออริจินอลเพราะมันจะทำให้ฟินมากๆ หวานกว่าพี่ไทยเราก็กินแล้วเพลินมาก ใครอยู่ในช่วงลดน้ำหนักไปเที่ยวไต้หวันช่วยยกเลิกไปก่อน เพราะสตรีทฟู้ดไต้หวันมีแต่ของน่ากัน กลับไปน้ำเพิ่มขึ้นค่อยลดใหม่ก็แล้วกัน

8.ของกินไต้หวัน – ไก่ทอด 1973 Krispy Chicken

เหตุเกิดเพราะแถวยาวทำให้เราต้องตามไปส่องดู ไก่ทอดเจ้าดังมาก 1973 Krispy Chicken ร้านไก่ทอดพอดีคำในตำนาน กลิ่นหอมเย้ายวนทอดเยอะแค่ไหนก็ไม่พอ มีทั้งไก่ทอดและปลาหมึกทอด เผ็ดเบาๆ ด้วยพริกไทยและผงปรุงรสขลุกขลิกเค็มๆ เผ็ดคือเยี่ยมเลย มีเป็นเซ็ตให้เลือก ทั้งแบบไก่ล้วน ปลาหมึกล้วน หรือแบบรักพี่เสียดายน้องขอ 2 แบบก็มีนะ

9.ของกินไต้หวัน – Xiang Chang ไส้กรอกไต้หวัน

หน้าตาคล้ายๆ กุนเชียงบ้านเรา แต่รสชาติคนละแบบเลย ไม่เหมือนทั้งกุนเชียงและไส้กรอกบ้านเรา อาหารไต้หวัน สตรีทฟู้ด Xiang Chang ไส้กรอกไต้หวัน เราว่าเขามีคยวามลูกครึ่งนะ ไส้กรอกไต้หวันย่างกินตอนร้อนๆ คือหนังกรอบแต่เนื้อไส้กรอกจะมีความหวานแต่ไม่ได้หวานแบบกุนเชียงบ้านเรา ย่างหอมๆ กินกับกระเทียมคือฟิน แต่ก็มีหลายคนที่ไปเที่ยวกับเราไม่อินกับไส้กรอกไต้หวัน เอาเป็นว่าไปแล้วอยากให้ลองกินชอบไม่ชอบก็อีกเรื่องนึงเนอะ พิกัดหากินง่ายมีทุกตลาดคนเดินของไต้หวันเลย

10. ของกินไต้หวัน – ซาชิมิ ซูชิ อาหารทะเล แห่งตลาดปลาไต้หวัน

มาเที่ยวไต้หวันกี่ครั้ งเราก็ต้องมาแวะที่นี่ตลอดๆๆๆ ตลาดปลาไต้หวัน ไทเป ของกินไต้หวัน ซีฟู้ดอลังการเรื่องความสดของอาหารไต้หวันทะเล รวมไว้ให้ที่นี่หมดแล้ว มีให้เลือกกินอร่อยแบบซื้อกลับไปกิน Take away หรือร้านสวยๆ นั่งกินเพลินก็ได้ แต่จะให้ฟินแนะนำซื้อในซุปเปอร์ที่เขาแพ็คไว้ให้พร้อมกิน ถูกและดีอาหารทะเลซาชิมิ ซูชิ สดและดีมีอยู่ที่ตลาดปลาไต้หวัน ซื้อแล้วก็กินได้เลย เพราะด้านนอกมีที่นั่งให้เลือกเยอะหลากหลายมุม ตะเกียบ วาซาบิ ซอสเขามีบริการให้ครบเลย

11. ของกินไต้หวัน – ไข่นกกระทาย่าง

ไข่นกกระทาในฝาขนมครกในบ้านเราไม่แปลกตาเท่าไร แต่ที่ไต้หวันเขามีเสียบไม้ด้วยนะ กินง่าย อร่อยด้วย รสชาติต่างจากบ้านเราเหมือนกันตรงน้ำซอสเขานี่แหละจะมีรสชาติหวานเค็มไปพร้อมๆ กัน แต่ส่วนตัวชอบของบ้านเรามากกว่า แมกกี้เยาะหน่อยและโรยพริกไทยรัวๆ คือฟิน ไข่นกกระทาย่าง ไต้หวัน หากินง่าย เป็นเมนูสตรีทฟู้ดยอดฮิตเหมือนกัน คนไต้หวันเดินกินชิลๆ ราคาไม่แพงกินร้อนก็แจ๋วเลย

12. ของกินไต้หวัน – ซาลาเปาทอดน้ำ

ปิดท้ายกันด้วย ของกินสตรีทฟู้ดไต้หวัน ที่ไม่อยากให้พลาด ไม่แปลกมากแต่อยากให้ลอง ซาลาเปาทอดน้ำ หอมๆ แป้งไม่หนามาก ทอดกรอบเบาๆ ไส้หมูปรุงรสไว้อย่างฟินมีเผ็ดพริกไทยด้วยนะ กินตอนร้อนๆ อร่อยลืมซาลาเปานึ่งบ้านเราไปเลย  พิกัดทั่วไปเลยตามตลาดคนเดินไต้หวันเห็นปุ๊บแนะนำให้ซื้อเพราะอร่อยอยากให้ลอง

ไต้หวันเปิดประเทศแล้ว คนไทยฟรีวีซ่าเหมือนเดิม มาตรการต่างๆ ก็แทบจะไม่มีแล้วเที่ยวได้สบายๆ แบบช่วงก่อนโควิดเลย เที่ยวไต้หวันเที่ยวเอง ได้ไม่ยาก เรื่องการเดินทางก็สะดวกมีรถไฟฟ้ารอบเมืองไทเป อากาศชิลๆ ก็ขี่จักรยานเที่ยวรอบเมืองก็ยังได้ เที่ยวไต้หวันไปกี่วันดีเราแนะนำว่าสัก 4 วัน 3 คืน กำลังดีเที่ยวชิลๆ หลวมๆ ช้อปปิ้ง ของกินไต้หวันอร่อย กินสตรีทฟู้ด แวะร้านชาบู ไหว้พระสบายใจ ได้ชาร์ตพลังหลังจากไม่ได้เที่ยวต่างประเทศมานาน

#thejourneymoment