Travel, Eat, Lifestyle and everything we experienced.

รีวิวไต้หวัน 10 ที่เที่ยวในไทเป ควรค่าแก่การตามไปเช็คอิน

ไต้หวัน คนไทยไปเที่ยวเยอะ อาจเป็นเพราะ ไต้หวันเที่ยวง่าย เดินทางสะดวก ค่าครองชีพไม่สูง เงินไต้หวัน ก็คิดง่ายเท่ากับบ้านเราเลย ที่สำคัญคือ คนไทยไปเที่ยวไต้หวันก็ฟรีวีซ่า และมีความน่ารักในแบบสไตล์ญี่ปุ่นเบาๆ เลยทำให้คนงบน้อยอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบเราเลยขอออเดิร์ฟไปเที่ยวไต้หวันก่อน

สำหรับทริป ที่เที่ยวไต้หวัน ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของเราเที่ยว 4 วัน 3 คืน ที่เที่ยวส่วนใหญ่อยู่ไทเป เน้นเดินทางแบบสาธารณะทั้ง รถไฟใต้ดิน รสบัส เที่ยวไต้หวันแบบไม่รีบไม่เร่ง ก่อนมาไต้หวันก็ได้วางแพลนมาพอสมควร เที่ยวได้เกือบทุกที่ๆ เราแพลนไว้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแลนด์มาร์คดังๆ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังไปเที่ยวไต้หวัน (ครั้งแรก) เลยรวบรวมมาให้กับ 10 ที่เที่ยวไทเป ที่อยากให้ตามไปเช็คอินเพราะมันดีจริงๆ

 

 

10 ที่เที่ยวไต้หวัน

 

 1. Inhouse Hotel Heritage

 

ที่พักไต้หวัน มีให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นเลย แต่ถ้าหากต้องการที่พักที่อำนวยความสะดวกสบาย อยู่ในย่านท่องเที่ยวใกล้สถานีรถไฟก็จะราคาสูงหน่อย อย่างที่ Inhouse Hotel Heritage ก็เป็นที่พักใกล้สถานีรถไฟและอยู่ในย่านช้อปปิ้ง ซีเหมินติง และใกล้สถานีรถไฟซิเหมิน (Ximen) เป็นที่พักที่ครบครันมากๆ นอกจากเรื่องของพิกัดที่ตั้งดีเริดแล้ว เรื่องของการตกแต่งของ Inhouse Hotel Heritage ก็เยี่ยมเลยแหละ ถึงโรงแรมจะไม่ใหญ่มากแต่ก็มีมุมให้คนที่ชอบถ่ายรูปอัพลงโซเชียลได้โพสท่าสวยๆ เยอะเลยนะ ห้องพักไม่กว้างมากแต่ห้องน้ำกว้างมากอาบน้ำเพลินดี โดยรวมเราว่าดีสำหรับที่นี่แต่ราคาค่อนข้างสูง แต่การมาเที่ยวคือการพักผ่อน เลือกพักที่ๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่าง Inhouse Hotel Heritage ชาร์ตพลังให้ได้แน่นอน

 

 

 1. ซีเหมินติง (Ximending)

 

ที่เที่ยวไต้หวัน ที่นี่เขาว่าคล้ายๆ กับสยามบ้านเรา หรือฮาราจุกุญี่ปุ่น หรือเมียงดงที่เกาหลี ทั้งหมดรวมๆ แล้วคือซีเหมินติงที่ไต้หวันนี่แหละ หากมาเที่ยวไต้หวันแล้วจะช้อปปิ้งต้องไม่พลาดที่นี่เด็ดขาด เพราะมีสินค้าแบรนด์เนมเพียบเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสตรีทแบรนด์นะ ที่สำคัญราคาไม่แพงไม่แรงด้วยโดยเฉพาะรองเท้าผ้าใบยี่ห้อดัง อย่างแวน อาดิดาส นิวบาลานซ์ บางรุ่นหายากๆ ก็มาหาซื้อที่นี่ได้ด้วยนะยูวววว ปล.ใครจะมาเที่ยวช้อปที่นี่แนะนำให้มาหลังเที่ยงเพราะร้านส่วนใหญ่จะเปิด 11.00 น.

 • MRT Ximen ทางออกที่ 6

 

 

 1. ตึกแดง ซีเหมิน (The Red House)

ที่เที่ยวไทเป อีกแห่งที่ห้ามพลาด อยู่ตรงข้ามกับซีเหมินติงเลย สถานีรถไฟซีเหมินประตู 1 ขึ้นมาปุ๊บเดินตรงไป 50 เมตรก็จะเจอตึกแดง สำหรับตึกแดงหรือ The red house ตึกโบราณสีแดงสวยๆ ที่เห็นนั้น ด้านในคือแกลลอรี่ที่เต็มไปด้วยงานศิลปะหลากหลายแขนง อีกทั้งยังมีประวัติความเป็นมาของตึกแห่งนี้และของขายเก๋ๆ เพียบเลยส่วนใหญ่ก็จะเป็นสินค้าแฮนด์เมด ขายงานดีไซน์และแน่นอนว่าราคาก็แรงแพงพอสมควรเลย ปล.ก่อนถ่ายรูปร้านค้าขอเขาก่อนก็ดีเพราะบางร้านไม่ให้ถ่ายรูปนะคุณ

 • เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา อังคาร-อาทิตย์ หยุดทุกวันจันทร์ รายละเอียดเพิ่มเติม >> http://www.redhouse.org.tw
 • MRT Ximen ทางออกที่ 1

 

 

 1. วัดหลงซาน (Longshan Temple)

ใครที่ชอบเรื่องเครื่องรางหากมาเที่ยวไต้หวัน ต้องมาไหว้พระขอพรที่วัดหลงซาน วัดแห่งนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในไทเปเลยอีกทั้งยังมีศิลปะที่สวยงามอีกด้วย นักท่องเที่ยวที่นับถือศาสนาพุทธส่วนมากหากได้มาเที่ยวไทเปเป็นต้องมาไหว้พระขอคู่ เอ้ยขอพรที่นี่เป็นจำนวนมาก นอกจากขอพรแล้วหากใครได้มาที่วัดแห่งสิ่งสำคัญที่สุดไม่มีใครพลาดคือ การซื้อเครื่องรางที่วัดแห่งนี้พกไว้ติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคลของตัวเอง โดยเครื่องรางส่วนใหญ่ที่คนไทยให้ความสนใจคือ เรื่องเงินและเรื่องงาน

 • MRT Longshan Temple ทางออกที่ 1

 

 

5. ตลาดกลางคืนซือต้า (Shida Market)

พ่อค้าหล่อเราบอกต่อเอง

 

ไทเป ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารสตรีทฟู้ด และมีตลาดกลางคืนเยอะมากพอๆ กับบ้านเราเลย นอกจากซีเหมินติงแล้วอีกหนึ่งตลาดที่ไม่ควรพลาดคือ ตลาดกลางคืนซือต้า ตลาดเล็กๆ แต่มีของกินเยอะมากๆ ย้ำว่าเยอะมากนะ เขาจะแยกเป็นโซนๆ เลย โซนช้อปปิ้งเสื้อผ้า รองเท้าก็ชวนให้เงินในกระเป๋าสั่นมากเพราะราคาน่ารักเฉลี่ยแล้วไม่เกิน 300 บาท แต่โซนที่ทำให้เงินหลุดออกไปจากกระเป๋าสตางค์คือ โซนของกินนี่แหละกลิ่นหอมยั่วยวนทุกร้านทำให้ซื้อแบบไม่ลืมหูลืมตาอิ่มแล้วอิ่มอีกซ้ำไปซ้ำมา

 • MRT Taipower Building ทางออกที่ 3

 

 

 1. ตลาดปลาไต้หวัน (Taipei Fish)

ยืนกินกันดีกว่าให้อารมณ์ชิลดี

 

ทั้งหมดนี้สนนราคาอยู่ที่ 1,200 บาท

 

คุณจะไปเที่ยวที่ไหนในไทเปก็ได้แต่จะไม่มา ตลาดปลาไทเป ไม่ได้นะจ๊ะ เพราะมันคือซิกเนเจอร์ของที่นี่เขาเลย เมื่อมาถึงแล้วจะร้องโอ้โหจริงๆ มันอลังการมากเว่อร์ สะอาดไม่มีกลิ่นเหม็นคาวคล้ายๆ ซุปเปอร์มาร์เก็ตเลย แบ่งออกเป็นหลายโซน แต่บอกตรงๆ ว่านับไม่ถูกว่ากี่โซน ทั้งโซนของสด โซนอาหารสำเร็จ โซนเครื่องดื่ม โซนร้านอาหารสั่งปุ๊บกินปั๊บแต่แบบนี้ราคาค่อนข้างสูงและคิวยาวนาน ฯลฯ หากมาในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ แนะนำให้ซื้อแบบสำเร็จรูปแล้วไปหาที่กินชิลๆ ด้านนอกดีกว่า ของสดไม่ต่างกันที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย…ปลื้มมากบอกเลยเพราะแซลมอนอร่อยมาก :p

 • MRT Xingtian Temple ทางออกที่ 3 จากนั้นต่อแทกซี่ประมาณ 10 นาทีก็ถึง

 

 

 1. ตลาดซื่อหลิน (Shilin Market)

ตลาดซื่อหลิน ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไทเป จริงๆ แล้วต้องมาตอนกลางคืนนะ ของถึงจะเยอะแต่เราอยากมาลองดูตอนกลางวันไงก็มีความดื้อๆ บ้างแต่ก็ไม่แย่นะ มีร้านค้าเปิดให้เดินเล่นพอสมควร ถึงแม้ตอนที่มาจะมีฝนตกเล็กน้อยแต่ก็สามารถทำให้เราเสียเงินได้เหมือนกันกับร้านของเล่นตู้คีบตุ๊กตามีเยอะตลอดเส้นทางเดิน และแน่นอนว่านอกจากตู้คีบตุ๊กตา กาชาปองแล้วก็คือ ของกินยังไงหละ ทั้งสตรีทฟู้ด คาเฟ่ หรือแม้แต่วัดก็มีให้เราได้เข้าไปสักการะและหลบฝนได้เช่นกัน

 • MRT Jiantan ทางออกที่ 1

 

 

 1. ตึกไทเป 101

จุดประสงค์หลักของเราที่มาเที่ยวไทเป 101 ไม่ใช่การชมวิวแต่เป็นการมากิน ตินไท่ฟง (Tim Tai Fung) เพราะได้ยินมาว่าสาขานี้อร่อยที่สุด แต่เมื่อมาถึงร้านความตั้งใจก็จบลงเพราะคนเยอะมาก ขอย้ำว่าเยอะมากกกเยอะชนิดที่ว่าไม่กล้าต่อคิวรอต่อให้อยากกินแค่ไหนก็ต้องเก็บความอยากนั้นไว้ไปกินที่บ้านเราเหมือนเดิมดีกว่า แต่การมาที่นี่ก็ไม่ปล่อยให้เสียเปล่าเพราะไทเป101 ที่ชั้น 1-5 ของเขาเป็นห้างสรรพสินค้าเราก็เดินเล่นตากแอร์ช้อปปิ้งได้เพลินๆ

 • MRT Taipei 101 ทางออกที่ 1

 

 

 1. จิวเฟิ่น (Jiufen)

มุมยอดฮิตที่จิวเฟิ่น

 

ใครมาเที่ยวไต้หวันครั้งแรก ห้ามพลาดจิวเฟิ่นเพราะที่นี่คือ เดสติเนชั่นยอดฮิต แต่ถ้าจะไปเที่ยวจิวเฟิ่นต้องวางแผนดีๆ แนะนำให้เวลากับที่นี่ทั้งวันเลย เพราะแค่เดินทางไปกลับเข้าจากไทเป-จิวเฟิ่น-ไทเป ประมาณ 3 ชั่วโมง ที่เมืองนี้เน้นความชิลล์สิ่งที่เห็นในรูปจะแตกต่างจากของจริง เพราะในรูปสวยกว่าหากไปเที่ยวแบบไม่คาดหวังเราว่า เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเอาจริงๆ ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวทั่วไปที่เน้นไลฟสไตล์และขายความเป็นชนบทเก่าแก่แบบไต้หวัน ของฝาก อาหารราคาค่อนข้างสูงกว่าในไทเปด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ทำให้เราประทับใจและอยากให้ตามมาเที่ยวคือ ความสะอาดของเมือง ธรรมชาติที่ยังคงสวยงาม และผู้คนที่น่ารัก หากสังเกตดีๆ ร้านค้าส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นคุณลุง คุณป้าวัยเกษียณทั้งนั้นเลย 

 • MRT Zhongxiao Fuxing ทางออกที่ 2 เจอป้ายรถเมล์หน้าไซโก้ต่อสาย 1062

 

 

 1. Mala Hotpot 

ร้านอาหารในไทเป ร้านนี้ห้ามพลาด อย่าเพิ่งไปเชื่อเสียงลือที่ไหนถ้ายังไม่ได้มาลองกิน ร้านขึ้นชื่อที่ไทเปอย่าง ร้านหม่าล่า ฮอทพอท ชาบูน้ำซุปหม่าล่าสุดพรีเมี่ยม ราคาต่อหัวเรียกได้ว่าแอบสะดุ้งเหมือนกัน เรากินช่วงเย็นอยู่ที่คนละ 798 บาท ต่อหัวเวลาถ้าจำไม่ผิด 1.30 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนตัวเมื่อได้ลองกินแล้วค่อนข้างเฉยๆ กับน้ำซุปหม่าล่า แต่โดยรวมแล้วถือว่าดี โดยเฉพาะของหวานและเครื่องดื่มคือดีมาก แค่กินไอศกรีมก็คุ้มแล้วทั้ง Haagen-Dazs, Movenpick แต่ละรสชาติคือซิกเนเจอร์ทั้งนั้น ส่วนใครที่กินเนื้อวัวก็ปลื้มมากเพราะเขาใช้เนื้อพรีเมี่ยมมาเสิร์ฟจริงๆ แต่ถ้าไม่กินเนื้อก็อย่าเพิ่งงอแง เพราะมีหมูดีๆ ให้กินเช่นกัน ใครมาเที่ยวไทเปแล้วยังไม่ได้ลองเราแนะนำให้ลองจะได้คุยกับคนอื่นเขารู้เรื่อง แต่ถ้าได้ลองแล้วก็ไม่ขอกินเป็นครั้งที่สอง เพราะเราว่า โมโม่พาราไดซ์ อร่อยกว่าเยอะเลย

 • พิกัดซีเหมินติง ใกล้ๆ กับโรงแรม Inhouse Heritage

 

ใครกำลังวางแพลนไปเที่ยวไต้หวัน ก็ปักหมุดตามไปเช็คอิน 10 ที่เที่ยวในไทเป ได้เลย รีบไปก่อนที่ยังฟรีวีซ่าไต้หวัน ตอนนี้เขาต่อฟรีวีซ่าถึง กรกฎาคม 2562 นะ แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนเรื่องวันเล็กน้อย ระยะเวลาของวันที่เราอยู่เที่ยวไต้หวันขยับเร็วขึ้น จาก 30 วัน เป็น 14 วัน 

 

 

 

 

#thejourneymomentใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *