เที่ยวอุดรธานี 3วัน2คืน กินเที่ยว และขอพรวัดดัง คำชะโนด

เที่ยวอุดรธานี 3 วัน 2 คืน กิน เที่ยว ได้ที่พักสวย ราคาไม่แพง แล้วก็ขอพรที่วัดคำชะโนด ซึ่งจริงๆ แล้วทริปนี้หลักๆ คือการมาไหว้ขอพรทำบุญช่วงปีใหม่ แล้ววัดคำชะโนดก็เป็นที่ๆ เราอยากไปมาสักพักแล้ว พอเวลาลงตัวก็จัดการจองที่พักอุดรฯ จองตั๋วเครื่องบินไปอุดรธานี โดยด่วน ทริปนี้ปุ๊บปั๊บมาก จองตั๋วเครื่องบินและที่พักก่อนเดินทางประมาณ 1 อาทิตย์เอง เพราะจากประสบการณ์ถ้าวางแพลนไว้นาน ทริปสลายหายไปตลอด กรุงเทพ-อุดร ครั้งนี้เลยได้ตั๋วเครื่องบินที่ราคาสูงไปนิดนึง

เดินทางบ่อยแล้วต้องจองตั๋วเครื่องบินแบบเร่งด่วน เท่าที่ลองมาหลายๆ อย่างมีแอป Traveloka นี่แหละที่ทำให้การเดินทางของเราง่ายขึ้นเยอะมาก ไม่ต้องเสียเวลาเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินไปอุดรฯ แอปเดียวก็เทียบให้เลย ทั้งสายการบิน ราคา เวลาเดินทาง ทำให้จองและตัดสินใจได้รวดเร็ว แล้วทำไมรู้ไหม จองตั๋วเครื่องบินผ่านแอปได้ราคาถูกกว่าด้วย เพราะมักจะมีโค้ดส่วนลดเพิ่มเติมซึ่งตอนที่เราจองก็มีโค้ดเหมือนกัน

อีกอย่างที่จองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka คือเรื่องของการเช็คอิน ง่ายมากสามารถเช็คอินออนไลน์ผ่านแอปพลิชั่นได้เลย สะดวกสุดสำหรับคนที่สัมภาระไม่เยอะ ไม่ต้องโหลดกระเป๋า เช็คอินออนไลน์แล้วก็ไปเดินช้อปปิ้งต่อได้เลย มีเวลาหาอะไรกินประหยัดเวลาอี้ก…เกือบลืมบอก ตอนนี้เช็คอินออนไลน์ ใช้ได้บางสายการบินเท่านั้น จะมีแค่ การบินไทย/ไทยสมายล์/ไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินของอินโดนีเซีย สายการบินอื่นๆ รอก่อน (คิดเองว่า) เร็วๆ นี้น่าจะใช้ได้ทุกสายการบิน เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ > https://www.traveloka.com/th-th/checkin

จองตั๋วเครื่องบิน อุดรธานี กับ Traevloka

https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Udon-Thani.UTH

เที่ยวอุดร 3 วัน 2 คืน

เที่ยวอุดร – วันที่ 1

เราถึงสนามบินอุดร ประมาณ 11 โมง ก็เข้าที่พักก่อนเลยเก็บของให้เรียบร้อยแล้วค่อยออกไปหาอะไรกิน ซึ่งเราพักที่ โรงแรมวารา บูทีค โฮเทล (Wara Boutique Hotel) เป็นที่พักที่เดินทางสะดวกมาก อยู่ใจกลางเมืองอุดรเลย ใกล้สนามบิน อยู่ในย่านหนองประจักษ์ หาของกินง่ายมากๆ แล้วโรงแรมก็ตกแต่งน่ารัก มีสวนให้นั่งเล่นชิลล์ มีห้องอาหารบริการ ห้องพักเป็นสไตล์ลอฟท์ มีที่จอดรถให้ด้วยนะ โดยรวมคือโอเคมาก ห้องพักเริ่มคืนละ 800 บาท มีอาหารเช้าให้ อร่อยด้วยนะ น่ารักเริด! ใครมาเที่ยวอุดรฯ โรงแรมวารา บูทีค เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ

เมื่อเก็บของเรียบร้อย ก็ได้เวลาไปหาอะไรกินแล้ว สำหรับมื้อแรกที่อุดร คือ แหนมเนือง VT เลย มาเที่ยวอุดร ไม่ได้กินแหนมเนืองเจ้าถิ่นก็เหมือนมาไม่ถึง จะบอกว่า วีที แหนมเนือง คอมมูนิตี้ ยิ่งใหญ่มาก เก๋ขั้นสุด โดยแยกออกเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งที่เป็นร้านทั่วไป และอีกฝั่งคืออาณาจักของแหนมเนืองเลย มีทั้งโซนนั่งกิน และโซนซื้อกลับบ้าน แต่งร้านไว้สวยงาม เราขอพูดถึงในส่วนของฝั่งห้องอาหารแล้วกันนะ มีมุมให้เลือกนั่งเยอะมากกกกกกกก หลายโซน หลายบรรยากาศ สะอาดน่านั่ง พนักงานบริการดี พอเรานั่งปุ๊บก็เอาเมนูมาให้ รอไม่นานอาหารก็มาแล้ว คนหิวอย่างเราไม่โมหิวเลย เพราะงานเร็วมาก เมนูแนะนำก็นั่นแหละ แหนมเนือง, หมูยอทอด, กุ้งพันอ้อย เป็นต้น มา 2 คนขอเตือนว่า อย่าสั่งเยอะ แต่ละเมนูของเขาจานใหญ่ให้เยอะเลย

หลังจากกินเสร็จก็กลับเข้าที่พักแล้วก็รอเวลา ช่วงเย็นๆ 6 โมงกว่าๆ ก็ไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินอุดร เดินเล่นชิลล์ๆ ของขายเยอะมากกกกก ทั้งของกิน เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ มีหมด มีแบบร้านข้างทางที่ถนนคนเดินด้วย เราชอบมากเป็นร้านสไตล์หมูกะทะ จิ้มจุ่มแต่นั่งริมฟุตบาท ทำร้านไว้น่ารัก น่านั่งกินมาก ทุกร้านคนเยอะถ้ายืนรอคงนานมาก ลูกค้าที่นั่งกินก็มีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะมาเป็นแก๊งค์เพื่อนฝูง ครอบครัว หรือคู่รัก อย่างที่บอกว่า คิวรอนานเลยไม่ได้รอคิว มื้อเย็นวันแรกเลยจบที่เดินกินในตลาดถนนคนเดิน กินไปเรื่อยซื้อไปเรื่อยๆ เอ้า! อิ่มเฉย ปลาหมึกย่าง และ แมลงทอดคือ ความระรานตาของตลาดถนนคนเดินอุดร ใครจะมาเดินชิลล์ก็ได้เลย แถวๆ ศาลหลักเมืองอุดรธานี วันศุกร์หรือเสาร์ก็ได้นะ ของเยอะไม่ต่างกัน

 • ถนนคนเดินอุดร เปิดเฉพาะ วันศุกร์-เสาร์ เวลา 16.00 – 21.00 น.
 • แผนที่ ถนนคนเดินอุดร

เที่ยวอุดร  – วันที่ 2

วันที่ 2 ของการมาเที่ยวอุดร สำหรับวันนี้ไม่ได้มีแพลนอะไรมาก เราจะไปคำชะโนด ซึ่งก็ตื่นเช้ามาก เพราะจากอำเภอเมือง ไปยังคำชะโนดค่อนข้างไกลประมาณ 100 กม. เดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที แล้วไปวันอาทิตย์ด้วยคาดการณ์ว่า คนมหาศาลแน่นอน พอตื่นเช้าก็ต้องหาตัวช่วยให้เราตื่นนั่นแหละ ซึ่งจากที่พักของเรา จะผ่านคาเฟ่ชื่อดังของเมืองอุดร นั่นก็คือร้าน Beyond Café พี่ๆ ที่รู้จักบอกห้ามพลาดร้านนี้เพราะเป็นคาเฟ่ชื่อเสียงแห่งอุดร เขาเลย สำหรับรสชาติกาแฟกลางๆ ราคาทั้งเครื่องดื่มและเค้กไม่แพงเลย บรรยากาศร้านหรูหรา สวยงาม กว้างใหญ่มากพื้นที่ให้เลือกนั่งเหลือเฟือ มีหลากหลายมุม ชาว Café Hopping มาเที่ยวอุดรต้องแวะ ปลื้มแน่มุมถ่ายรูประรานตา มีทั้งบรรยากาศห้องแอร์และบรรยากาศสวนๆ ให้นั่งชิลล์ด้วยเช่นกัน

 • Beyond Café สาขา หนองประจักษ์ เปิดทุกวัน 08.30 – 21.00 น.
 • แผนที่ Beyond Café

ทางเข้าเกาะคำชะโนด “วังนาคินทร์” ร่มรื่นย์เต็มไปด้วยต้นคำชะโนดปกคลุม

บริเวณต้นมะเดื่อต้นใหญ่ อายุกว่า 100 ปี จุดนี้นักเสี่ยงโชครักมาก

ศาลพ่อปู่ศรีสุทโธนาคราช กับแม่ย่าศรีปทุมมา

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ นำภาชนะมาแล้วนำกลับไปบูชาต่อที่บ้านได้

ด้วยพลังแห่งศรัทธาไม่ว่าจะไกลแค่ไหนก็ไปถึง วัดป่าคำชะโนด หรือ วังนาคินทร์ หรือ วังพญานาค  ที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป แต่ความศรัทธาของผู้คนคือที่นี่เดียวกัน ที่แห่งนี้ ณ วัดศิริสุทโธ ป่าคำชะโนด เกาะลอยน้ำที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้คำชะโนด ที่นี่มีตำนานเรื่องเล่า ลี้ลับมากมาย อีกทั้งความเชื่อที่ว่าเกาะคำชะโนดไม่เคยจม เพราะมีพญานาคปกป้องรักษา และด้วยความศักดิ์ที่หลายๆ คนได้พบเจอมาทำให้ที่แห่งนี้ มีผู้คนศรัทธาเป็นจำนวนมาก อย่างเราเองก็เช่นกันขอแค่ให้มาสักการะสักครั้งนึงแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

สำหรับวัดป่าคำชะโนด มีการจัดการที่ดีมากถึงแม้ว่า ผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาสักการะที่แห่งนี้มากมาย แต่ที่จอดรถก็เตรียมพร้อมไว้รองรับอย่างเพียงพอ และไม่มีการจัดเก็บค่าจอดรถเด็ดขาด หลังจากจอดรถก็จะมีทางเข้าพญานาค ถอดรองเท้าจัดเรียงไว้ให้ไประเบียบก่อนเข้าไปด้วยนะ ระยะจากต้นทางสู่ด้านในไม่ไกลมากเดินเพลินๆ บรรยากาศด้านในร่มรื่นย์มาก ถึงแม้จะหนาแน่นไปด้วยผู้คน แต่ด้านในก็ไม่รู้สึกร้อนเลย

เมื่อขอพรที่วังคำชะโนดเรียบร้อย เราก็กลับเข้าอำเภอเมือง เพราะมาเที่ยวอุดรยังไม่ได้ลองกินอาหารอีสานเจ้าถิ่นเลย แล้วร้านที่ขึ้นชื่อมากๆ คือ ส้มตำเจ๊ไก่เด็ดจริงสมคำลือ เรามาถึงช่วงเที่ยงพอดี โอ้โหคนเยอะมาก เขามีให้เลือกนั่ง 2 ฝั่งซึ่งก็เต็มหมด แต่รอไม่นานก็ได้ที่นั่งแล้ว ทุกอย่างบริการเองหมดเลย โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ หยิบเมนู จดเมนูอาหารลงกระดาษที่เขาเตรียมไว้ให้ เขียนชื่อโต๊ะ แล้วเรียกพนักงานมารับออเดอร์ที่เราจดไว้ เครื่องดื่ม จาน ช้อส้อม บริการตัวเองได้เลย ปล. ใครไม่กินเผ็ด โน้ตไว้ไว้ด้วยเพราะอาหารรสชาติจัด! แบบเผ็ดเลย ที่เราสั่งก็มี ส้มตำปูปลาร้า น้ำตกคอหมูย่าง คอหมูย่าง ทุกอย่างให้ 3 ผ่าน อร่อยหมดยกนิ้วให้ แล้วราคาไม่แพงด้วยนะ ใครชอบอาหารอีสาน มาเที่ยวอุดรแวะร้านส้มตำเจ๊ไก่ได้เลย มีที่จอดรถเยอะกินเพลินๆ ไม่ต้องกลัวโดนล็อกล้อ

หลังจากกินส้มตำเจ๊ไก่แล้ว เวลาก็พอมีเหลือหันแวบไปเห็นร้านสีชมพูน่ารัก ร้าน Pink Princess Café ร้านคาเฟ่ใหม่ที่เพิ่งเปิดไม่นานในอุดรธานี เห็นที่จอดรถว่างๆ แวะเลยไม่คิดเยอะ บรรยากาศในร้านน่ารัก เต็มไปด้วยสีชมพู มีมุมดอกไม้ให้ถ่ายรูป ซึ่งจริงถ้าแล้วใครชอบถ่ายรูปมาร้านนี้ Pink Princess Café ได้มากกว่า 10 รูปแน่นอน เพราะได้ตั้งแต่หน้าร้าน เดินเข้าร้าน นั่งในร้านก็ยังได้รูปอีก สำหรับขนมและเครื่องดื่มโอเคนะ ราคาไม่แพง ร้านน่ารักมาเช็คอินถ่ายรูปได้เลย

 • ร้าน Pink Princess Café เปิดบริการทุกวัน จันทร- ศุกร์ 10.30-19.30 น.
 • เสาร์ – อาทิตย์ 11.00 – 20.00 น.
 • โทร. 087-435-4455
 • แผนที่ Pink Princess Café

ตกดึกก็ปิดท้ายด้วยหมูกะทะ มาเที่ยวอุดร ไม่กินหมูกระทะถือว่าพลาด! ร้านนี้เจ้าถิ่นแนะนำมาบอกว่า อร่อยมากพี่ คนอุดรชอบกินร้านนี้ “เอส บาร์บีคิว” ซึ่งอยู่ในตัวเมืองอุดรเลยหาไม่ยากเพราะร้านเขาค่อนข้างดัง เรียกแกร็บไปส่งก็ได้สะดวกดี ผู้ใหญ่หัวละ 209 บาท ไม่จำกัดเวลา แต่ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม น้ำจิ้มอร่อย ปรุงเพิ่มความแซ่บเองได้ พริก กระเทียม มะนาว ในส่วนของเนื้อสันต์ ก็มีให้เลือกหลายอย่าง หมู เนื้อวัว ปลาหมึก กุ้ง เป็นต้น มาเที่ยวอุดรฯ มากินหมูกระทะร้านเอส บาร์บีคิว ก่อนนอนรับรองว่า นอนหลับฝันดี

 • เอส บาร์บีคิว (S Bar B Q) เปิดบริการทุกวัน 16.00 – 23.00 น.
 • โทร. 042 113 284
 • แผนที่ เอส บาร์บีคิว

เที่ยวอุดร – วันที่ 3

สำหรับทริปอุดร ขอปิดด้วย อาหารเช้าตำนานของอุดรธานี ตื่นเช้าเพื่อร้านนี้ “คิงส์ โอชา” ของดีแห่งเมืองอุดร คนเยอะมากจริงๆ เรามาถึงประมาณ 8.00 น. ได้ ในส่วนของที่จอดรถก็จอดหน้าร้านได้เลย หาไม่ยากเพราะคนส่วนมากมากินแล้วก็ไปไม่ได้นั่งแช่นานๆ กินอิ่มไปทำงานต่ออารมณ์ประมาณนั้น ที่จอดรถเลยหมุนเวียนกันไป รอบแรกไม่เจอก็วนมาอีกสักรอบเดี๋ยวก็ได้แล้ว ในส่วนของเมนูแนะนำ คือ เฝอ ไข่กระทะ และขนมปังปิ้ง คาว และหวาน และโอวัลตินร้อน

 • คิงส์ โอชา เปิดบริการทุกวัน เวลา 03.00 11.00 น.
 • แผนที่ คิงส์ โอชา

อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะได้คำตอบกันแล้วว่า ไปเที่ยวอุดรธานี เที่ยวที่ไหนดี ใครยังไม่เคยมาเที่ยวอุดรฯ ตามแผนเที่ยวเราได้เลย เที่ยวอุดรธานี 3 วัน 2 คืน กำลังดี ไม่เหนื่อย ไม่เปื่อย เที่ยวไม่รีบ ชิลล์ๆ ที่พักอุดรฯ แจ่มๆ สวยๆ เยอะ เลือกสักที่พัก จองตั๋วเครื่องบินเลย หรือใครขยันก็ขับรถมาเที่ยวอุดรฯ เองก็ได้แต่จะเพลียๆ เหนื่อยๆ หน่อย

#thejourneymoment