รีวิว เที่ยวเถาหยวน Taoyuan ที่เที่ยว ที่กิน เถาหยวนเป็นมากกว่าแค่เมืองสนามบินไต้หวัน

ไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เราชอบมากเที่ยวไต้หวัน ไทเป ไปแล้ว ครั้งนี้เราขอเที่ยวเถาหยวนกันบ้าง Taoyuan ที่เที่ยวมีเยอะ เที่ยวเถาหยวน 1 วันไม่พอ เมืองเถาหยวนอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของไต้หวัน ที่เราได้ยินบ่อยๆ คือ สนามบินไต้หวัน เถาหยวน

เถาหยวนไม่ได้เป็นเพียงแค่ทางผ่าน หรือเมืองที่แวะลงสนามบินแล้วไปเที่ยวไทเปต่อ แต่ Taoyuan ที่เที่ยวน่าเที่ยวมากๆ เป็นเมืองน่ารัก และมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะ ทริปนี้เราจะพาเที่ยวเถาหยวน 3 วัน 2 คืนกินสตรีทฟู้ดไต้หวันเที่ยวถ่ายรูป ช้อปปิ้งกระจาย พร้อมปักหมุดที่พักเถาหยวนไว้ให้ด้วย เรียกได้ว่ามีให้ครบหมดทุกอย่าง การเดินทางเที่ยวเถาหยวนก็สะดวกสบาย รถไฟฟ้า รถเมล์ แทกซี่ ปั่นจักรยาน เถาหยวนผู้คนน่ารัก ถึงแม้จะไม่ใช้ภาษาอังกฤษ ก็ไม่ใช่อุปสรรค…พร้อมไปเที่ยวเถาหยวนกันแล้ว ตามเราไปรีวิวเถาหยวนได้เลย

จองที่พักเถาหยวน ไต้หวัน

ที่พัก agoda

กรอก ตม. ไต้หวัน ออนไลน์ Taiwan Online Arrivel Card

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวไต้หวัน ตอนนี้มีเพียงพาสปอร์ตใบเดียวก็เที่ยวได้แล้ว แต่อีกสิ่งห้ามลืมทำเด็ดขาด คือการกรอก ตม. ออนไลน์ Taiwan Online Arrivel Card >> https://niaspeedy.immigration.gov.tw/webacard/ สามารถกรอกล่วงหน้าได้สูงสุด 30 วัน เมื่อกรอกเรียบร้อยจะมีอีเมลแจ้ง ข้อความว่า “Your Application is Accecpted” เพียงเท่านั้นก็เรียบร้อย ผ่านเข้าตม. กันได้สบายเลย ปล. ไม่ต้องปริ๊น ไม่ต้อง capture ใดๆ เมื่อเดินทางไปไต้หวันก็ไม่ต้องกรอกใบตม. กระดาษเข้าให้ยุ่งยากด้วย

ตั๋วเครื่องบิน ไต้หวัน

เที่ยวไต้หวัน ทริปนี้เราเดินทางด้วย สายการบินไทยเวียตเจ็ท (Thai VietJet) ลงสนามบินเถาหยวน Terminal 2 กรุงเทพ-ไต้หวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.30 ชั่วโมง สายการบินไทยเวียดเจ็ตขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ แนะนำให้เช็คอินล่วงหน้า 2 -3 ชั่วโมง แล้วไปเดินช้อปปิ้งด้านในชิลๆ

สำหรับที่นั่งสบายชิลๆ เก้าอี้เอนเบาะได้หลับตลอดทาง ไม่อึดอัด หิวก็สั่งอาหารกินได้เลย แต่เราแนะนำให้จองออนไลน์นะ เพราะถ้าไปซื้ออาหานบนเครื่องบินบางเมนูหมดแล้ว ส่วนตัวอยากกินชานมมากๆ แต่ไม่ถึงเราเลยได้กาแฟส้มมา รสชาติเซอรไพรส์มาก อร่อยใช้ได้เลยนะ ส่วนเมนูอาหารเราแนะนำแกงเขียวหวานไก่อร่อยและอิ่มพอดียาวๆ ถึงไต้หวันแบบไม่มีหิว ตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพ-ไต้หวัน สายการบินไทยเวียตเจ็ท (Thai VietJet) >> คลิกเลย

ประกันเดินทางต่างประเทศ

อีกหนึ่งสิ่งห้ามลืมเด็ดขาดเมื่อต้องเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ คือประกันเดินทาง เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ หรือแม้แต่เจ็บป่วยช่วงเดินทางเที่ยวต่างประเทศ ประกันท่องเที่ยวก็ช่วยได้เรื่องค่าใช้จ่าย ที่สำคัญเคลมกระเป๋าเดินทางได้ด้วยนะ ช่วงนี้เราเห็นเพื่อนๆ หลายคนกระเป๋าเดินทางแตกตอนโหลดกระเป๋าเดินทาง ซึ่งประกันเดินทางต่างประเทศเคลมได้ สบายใจหายห่วง ซึ่งเที่ยวไต้หวันรอบนี้เราซื้อประกันเดินทางต่างประเทศกับ ชัวร์ครับ.คอม ซื้อผ่านออนไลน์ได้เลย สะดวกมากๆ ซื้อปุ๊บคุ้มครองเลย มีหลายบริษัท หลายแพ็คเก็จให้เลือก ทั้งแบบเดินทางรายเที่ยว หรือประกันเดินทางแบบรายปีก็มี ประกันเดินทางญี่ปุ่น, ประกันเดินทางไต้หวัน, ประกันเดินทางเกาหลี หรือประเทศอื่นๆ ก็มีให้ครบจบเลย

ซื้อประกันเดินทางต่างประเทศ กับ ชัวร์ครับ >> https://surekrub.com/travel-insurance

ซิมการ์ด ไต้หวัน

ในส่วนของซิมการ์ดไต้หวัน ไปทุกครั้งเราจะใช้ของ Chunghwa Telecom ส่วนตัวคิดว่าสัญญาดี และราคาไม่สูงคุ้มค่ามากๆ มีเงินให้โทรศัพท์ภายในประเทศไต้หวันได้ด้วย เพื่อความสะดวกไม่ยุ่งยาก ก็ซื้อกับ Klook แล้วไปรับที่สนามบินไต้หวันได้เลย สังเกตเคาน์เตอร์ที่มีคำว่า Klook รับได้เลยลงเครื่องกี่โมงก็แวะเอาได้

ซื้อซิมไต้หวัน Chunghwa Telecom กับ Klook  กดตรงนี้

บัตรเดินทางในไต้หวัน

การเดินทางในไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เราชอบมาเที่ยว เพราะสะดวกมากๆ รถสาธารณะการคมนาคมของเขาถึงกันเชื่อมกันหมด ถึงแม้จะเป็นเมืองเถาหยวน การเดินทางก็ครบมากๆ  รถไฟฟ้า รถไฟปกติ รถเมล์ ที่สำคัญคือ ใช้บัตร ซื้อบัตร Easy Card ไต้หวัน ใบเดียวเอาอยู่เลย แล้วมี Easy card ไต้หวัน น่ารัก ให้เลือกเพียบเลย ซื้อสะดวกทั้ง 7-11, Family Mart ฯลฯ หรือซื้อ Easy Card ไต้หวัน กับ Klook ก็ได้เช่นกัน กดตรงนี้ ซื้อออนไลน์แล้วไปรับที่สนามบินเถาหยวนได้เลย

การเดินทาง ไทเป – เถาหยวน

สามารถเดินทางได้หลายแบบ แต่สำหรับเราพอถึงสนามบินก็ใช้บริการ THSR มุ่งตรงสู่สถานีเถาหยวนเลย รถไฟฟ้าจากสนามบินไปยังสถานีเถาหยวนประมาณ 30 นาที ลงทางออกที่ 1 จากนั้นก็นั่งแทกซี่ไปยังที่พัก หรือรถเมล์ก็สะดวกมากเพราะมีจอดรอที่สถานีเลย เราพักที่ City suites Taoyuan station ย่านนี้แหล่งช้อปปิ้ง ของกินเพียบ สามารถนั่งรถเมล์สาย 206 ถึงเลย

ที่เที่ยวเถาหยวน (Taoyuan)

1. ตนหลิน พลาซ่า (Tonlin Plaza)

เริ่มต้นที่ห้างเถาหยวน ย่านช้อปปิ้งชื่อดังแห่งเมืองเถาหยวนเลย Tonlin Plaza มีร้านค้าแบรนด์เนมมากมาย และร้านอาหาร และสตรีทฟู้ด เพียบ และในโซนใกล้ๆ Tonlin Plaza รอบๆ มีร้านต่างๆ ให้ช้อปปิ้งอีกเยอะ ห้างฯ อีกหลายที่ คาเฟ่เก๋ๆ เรียกได้ว่าย่านนี้เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นและอัปเดตเทรนด์ของคนเถาหยวนเลย แอบกระซิบบอกว่า Tonlin Plaza เด็กๆ ม.ปลาย วัยน่ารัก มาเที่ยวกันเยอะมาก

2. Jing Fu Gong Temple (景福宮)

วัดเถาหยวน ไต้หวัน ที่เก่าแก่มากกว่า 100 ปี เป็นวัดที่ชาวบ้านย่านนั้นให้ความเลื่อมใสเป็นอย่างมาก ที่สำคัญใกล้กับที่พักเราด้วย เดินมาไหว้พระได้เลย ประมาณ 15 นาที สำหรับวัดแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในแพลนแต่เรานั่งรถผ่าน เลยต้องขอแวะไหว้พระเพื่อเป็นสิริมง ภายในตกแต่งสวยงามแบบจีนโบราณ ว่ากันว่าถ้าใครอยากได้ลูกมาขอที่นี่มักสมหวัง ไหว้พระขอพรเสร็จแล้วอย่าลืมนำสิ่งศักดิ์กลับไปด้วยนะ ฟรีเลยจ้าบริจาคแล้วแต่ศรัทธาได้เลย

3. สะพานต้าซี (Daxi Bridge)

ที่เที่ยวเถาหยวนห้ามพลาด มาเที่ยวเถาหยวนแต่ไม่แวะมาที่ สะพานต้าซี เราว่าต้องกลับมาอีกครั้งนะ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่เที่ยวไฮไลต์เลยก็ว่าได้ สะพานโบราณเก่าแก่ ออกแบบสไตล์บาร็อค สวยเท่มากๆ สะพานของจริงคืออลังการมากยิ่งใหญ่สุดๆ มาเที่ยวไม่ผิดหวัง วิวแม่น้ำสวยปัง ได้รูปเยอะเมมเต็มแน่นอน

4. วัด Fu-ren Temple

ใกล้ๆ กันกับสะพานตาซี ใน ถนนโบราณตาซี ว่ากันว่าที่นี่ศักดิ์สิทธ์มาก หากขอพรด้วยความตั้งใจจะสมหวัง ที่สำคัญภายในตกแต่งไว้สวยงามมีมุมให้ได้ถ่ายรูปเยอะด้วย มาเที่ยวแล้วนอกจากได้ขอพรเพื่อความเป็นมงคลแล้ว ก็ขอได้รูปกลับไปเป็นที่ระลึกว่า เราเคยได้มาเยือนที่นี่แล้ว

5. ถนนโบราณต้าซี (Daxi Old Street)

ถนนโบราณสุดเก๋แห่งเมืองเถาหยวน ถนนโบราณต้าซี เป็นถนนโบราณที่สุดอีกหนึ่งแห่งของไต้หวัน ผู้คนน่ารัก ของกินอร่อยและเต็มไปด้วยสีสันของสถาปัตยกรรม เดินเล่นก็เพลินปั่นจักรยานก็ชิลมาก คาเฟ่น่ารักๆ ก็มีให้เช็คอินถ่ายรูปด้วย แนะนำคาเฟ่น้ำเต้าหู้มินิมอลสุดๆ

ขาไป ขึ้นรถเมล์ 501 Daxi Epress  ที่ สถานีรถไฟความเร็วสูงเถาหยวน (HSR Taoyuan)

ขากลับก็ขึ้นฝั่งตรงข้ามป้ายที่ลงได้เลย สาย 501 Daxi Epress เช่นเดิม

แผนที่ ไต้หวัน เถาหยวน

สำหรับการเดินทางมายัง ถนนโบราณต้าซี (Daxi Old Street) สามารถนั่งรถสาย 501 Daxi Express เป็นรถบัสสำหรับท่องเที่ยวโดยเฉพาะ Daxi Express ขึ้นได้ที่สถานีรถไฟความเร็วสูงเถาหยวน (THSR Taoyuan) ได้เลย ใข้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง ลงป้าย Daxi  รถจะออกเป็นรอบๆ ขาไปขากลับเช็คเวลาดีๆ จะได้ไม่เสียเวลาเที่ยว เช็คตารางรถบัส >> https://travel.tycg.gov.tw/en/traffic/daxi

6. สวนสาธารณะ ต้าซี (Daxi Zhongzheng Park)

ใครชอบความธรรมชาติ เที่ยวเถาหยวน ต้องไม่พลาดที่นี่ สวนสาธารณะ ต้าซี อยูติดริมแม่น้ำต้าซี มีความเก่าแก่เป็นอันดับที่ 12 ของไต้หวันเลยมีต้นไม้เก่าแก่หลายพันธ์ บรรยากาศดีเย็นสบาย อากาศบริสุทธิ์เหมือนได้รับการฟอกปอดไปในตัว อีกทั้งยังยังได้ชมความสวยงามของวิวรอบๆ สวนสาธารณะและปั่นจักรยานด้วย

7. เถาหยวน ตลาดกลางคืน (Taoyuan Night Market)

เรื่องของกินตลาดกลางคืนไต้หวัน ไม่ว่าจะเมืองไหนก็จัดเต็มให้อยู่แล้ว สตรีทฟู้ดไต้หวัน ไม่แพ้ใครที่ไหนอยู้แล้ว ยิ่งเรื่องของตลาดกลางคืน มีให้แทบทุกเมือง อย่างเถาหยวน เขาก็มีตลาดกลางคืนใหย่ๆ ให้เราได้ตามไปกินฟินๆ กันหลายที่นะ แต่เราเลือกไปที่ Taoyuan Night Market เหตุผลง่ายๆ คือ ไม่ไกลจากที่พัก นั่งรถเมล์มาได้ชิลสุดๆ 15 นาทีถึง ของกินจัดว่าจุกๆ มีให้ครบทั้งของหวานและของคาว

8. คาเฟ่ Meisheng 美生餐室 中華店

ไปเที่ยวเถาหยวนจะแวะคาเฟ่ธรรมดาได้ไง ก็ต้องไปคาเฟ่คลาสสิกแบบย้อนยุคกันหน่อย คาเฟ่ Meisheng อยู่ไม่ไกลจากห้าง Tonlin Plaza ตกแต่งสไตล์ฮ่องกงมีความวินเทจย้อนยุค มุมถ่ายรูปคือเยอะเลย ภายในร้านมี 2 ชั้น แต่ตอนที่เราไปเขาไม่เปิดชั้น 2 เสียดายนิดหน่อย แต่ข้างล่างก็น่ารัก ถ่ายรูปได้เยอะเลย ในส่วนของอาหารมีเยอะมาก ตั้งแต่ติ่มซำ อาหารเช้าเบาๆ จนของหนักอิ่มท้องแบบจุกๆ และเครื่องดื่ม ขนมปังปิ้ง ชานม กาแฟร้อน

9. ที่พักเถาหยวน – City Suite Taoyuan Station

ปิดท้ายด้วย ที่พักเถาหยวน เพราะมักมีคำถามว่า ไปเถาหยวนพักที่ไหน ราคาไม่แพงมีไหม เราว่าที่พักเถาหยวนราคาเบากว่า ไทเปเยอะนะ เราพักที่ City Suite Taoyuan Station คืนละ 1,500 บาท สะดวกสบาย สะอาด กลิ่นหอม ห้องพักไม่กว้างมาก พัก 2 คน กำลังดี ห้องน้ำแยกเปียกแห้งให้ น้ำแรงสะใจมาก มีตู้เย็นเล็กให้ด้วยใช้ได้จริง โดยรวมครบและบริการดีประทับใจ ในส่วนของทางเข้าจะลึกลับหน่อย ขึ้นลิฟต์มาเลยล็อบบี้เช็คอินอยู่ชั้น 6 ขึ้นมาถึงปุ๊บเซอไพรส์มากเก๋ๆ ราคาที่เราจ่ายไป ถือว่าเยี่ยมมากๆ ปล. ร้านข้าวป้าตรงทางขึ้นลิฟต์ ข้าวผัดหมูทอดเริดมาก ต้องลอง!

จองที่พัก เถาหยวน  City suites Taoyuan station กับ Agoda คลิกเลย

ที่พัก agoda

เถาหยวน เป็นอีกหนึ่งเมืองของไต้หวัน ที่แนะนำให้มาเที่ยว เพราะเดินทางง่ายมากๆ จากไทเปก็มาเที่ยวได้สะดวกเลย แหล่งช้อปปิ้ง Outlet ห้างฯ ใหญ่ๆ มีเยอะ ของแบรนด์เนมราคาดีสุดๆ ที่สำคัญอากาศดี เป็นเมืองที่มีเสน่ห์และของกินอร่อยไม่แพ้ไทเป และเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ เลย รีวิวเที่ยวไทเป, รีวิวของกินไต้หวัน

#thejourneymoment